Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong phát triển toàn diện Khoa học và Công nghệ Vũ trụ

Ngày 24/11/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong phát triển toàn diện Khoa học và Công nghệ Vũ trụ” tại Hà Nội trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và GS.TS. Yamakawa Hiroshi – Chủ tịch Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tham dự và chủ trì Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham dự của ông Sugano Yuichi – Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), ông Nobuta Tetsuhiro, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc VAST, các đối tác, chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ vũ trụ của hai nước.

Toàn cảnh Hội thảo

Hợp tác giữa hai nước liên quan đến công nghệ vụ trụ đã triển khai từ năm 2006; bắt đầu bằng thỏa thuận hợp tác trong kiểm tra và xác định hợp tác tiềm năng trong phát triển công nghệ vũ trụ và ứng dụng ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), cập nhật năm 2013 và tiếp theo là “Thỏa thuận VAST và JAXA trong kiểm tra và xác định hợp tác tiềm năng trong phát triển công nghệ vũ trụ và ứng dụng” năm 2018. Từ năm 2006 đến nay, Viện Hàn lâm và JAXA đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác như: Phóng các vệ tinh PicoDragon, NanoDragon, MicroDragon “Made in Viet Nam” do các nhà khoa học VAST nghiên cứu, phát triển; Phối hợp tổ chức Hội nghị Diễn đàn các cơ quan Hàng không khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào các năm 2008, 2013 và 2022; Chia sẻ dữ liệu vệ tinh ALOS-2; JAXA cung cấp các hiện vật để trưng bày trong Bảo tàng vũ trụ Việt Nam; Dự án “Chương trình hạt giống du hành vũ trụ” – AhiS; Cuộc thi lập trình Kibo Robot (Kibo-RPC);…

Đặc biệt với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ Cao Hoà Lạc do VAST là cơ quan chủ quản, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là chủ đầu tư được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2025 là dự án đầu tư trọng điểm, tạo cơ sở nòng cốt để triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu – triển khai, đào tạo, ứng dụng và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ đồng thời là dự án về khoa học công nghệ được đầu tư lớn nhất trong vòng 35 năm nay. Đây được coi biểu tượng hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.


GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS. VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác quan trọng để VAST tiếp tục thúc đẩy, mở rộng và đa dạng hóa những hướng hợp tác nhằm phát triển ngành công nghệ vũ trụ tại Việt Nam một cách toàn diện hơn sau khi đã có những điều kiện cơ bản. Bên cạnh đó “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành vào ngày 04/02/2021 mở đường cho sự phát triển về khoa học và công nghệ vũ trụ trong giai đoạn mới với những nhiệm vụ rất cụ thể như: hoàn thiện thể chế, khung pháp lý quốc gia; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường, hợp tác quốc tế, nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ vũ trụ. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu góp phần thực hiện nhiệm vụ triển khai “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” cũng như chuẩn bị cho việc đa dạng hóa hợp tác nhằm phát triển khoa học và công nghệ vũ trụ tại Việt Nam một cách toàn diện.


Ông YAMAKAWA Hiroshi – Chủ tịch JAXA phát biểu tại Hội thảo

Ông Yamakawa Hiroshi – Chủ tịch JAXA bày tỏ sự vui mừng trước các thành tựu đạt được của hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ trong thời gian qua, đồng thời khẳng định JAXA sẽ tiếp tục hỗ trợ VAST trong nghiên cứu và phát triển công nghệ vũ trụ, đặc biệt JAXA sẽ hỗ trợ VAST trong việc khai thác hiệu quả dữ liệu từ vệ tinh LOTUSat-1 sắp tới cũng như vận hành hiệu quả Trung tâm vũ trụ Việt Nam, từ đó góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, bền vững của hai đất nước. Hội nghị lần này cũng chính là sự tái khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản từ trước tới nay trong lĩnh vực vũ trụ, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên là bệ phóng để thực hiện những ước mơ mới trong 50 năm tiếp theo.


PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam điểm lại các dấu ấn quan trọng về hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong công nghệ vũ trụ và ứng dụng

Ông Sugano Yuichi – Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) phát biểu tại Hội thảo

  

Ông Nobuta Tetsuhiro, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ông Sugano Yuichi – Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) và ông Nobuta Tetsuhiro, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ mối các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ trong thời gian tới. Với các thành tựu đạt được sẽ là tiền đề vững chắc cho quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước trong tương lai.

Nhân dịp này, GS.VS. Châu Văn Minh đã trao kỷ niệm chương của VAST cho GS.TS. Yamakawa Hiroshi vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của VAST.


Trao kỷ niệm chương của VAST

Hội thảo được chia thành các phiên họp và tọa đàm với các chủ đề như: (1) Phát triển năng lực; (2) Chính sách quốc gia; (3) Nền công nghiệp vũ trụ – thực trạng và xu hướng tương lai; (4) Nâng cánh ước mơ về phát triển công nghệ vũ trụ của thế hệ trẻ. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được thăm quan triển lãm và thăm quan Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc.

Một số hình ảnh khác trong khuôn khổ Hội thảo:

 
Minh Tâm

Chia sẻ