Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo và lớp tập huấn về ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa

Trong hai ngày 30-31/07/2020, tại An Giang, đã diễn ra hội thảo và lớp tập huấn về Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng, nhằm giới thiệu đến các đơn vị có liên quan ở Đồng bằng sông Cửu Long kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tư liệu viễn thám radar và quang học đa thời gian, đa độ phân giải để theo dõi diễn biến diện tích và ước tính năng suất, sản lượng lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng”, mã số VT_UD.08/17-20 thuộc Chương trình KH&CN cấp Quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020.

Hội thảo và lớp tập huấn do Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP. Hồ Chí Minh – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên – Trường Đại học An Giang tổ chức, với sự tham dự của các đại diện đến từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh An Giang, Trung tâm Tin học và Thống kê – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin phía Nam – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học An Giang, Trường Đại học Kiên Giang,…

Các đại biểu tham dự hội thảo

Trong buổi Hội thảo tổng kết, phổ biến kết quả đề tài được tổ chức ngày 30/07/2020 các đại biểu đã được nghe các báo cáo về: Hệ thống thông tin Trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (TS. Huỳnh Minh Hoàng); Hiện trạng hệ thống số liệu thống kê hành chính nông nghiệp Việt Nam (TS. Phan Sỹ Hiếu); Vai trò của công nghệ viễn thám trong số hoá nền nông nghiệp Việt Nam – Tiềm năng và thách thức (PGS.TS. Phạm Văn Cự); Kết quả đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tư liệu viễn thám radar và quang học đa thời gian, đa độ phân giải để theo dõi diễn biến diện tích và ước tính năng suất, sản lượng lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng” (TS. Lâm Đạo Nguyên) và Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý ngành nông nghiệp (TS. Trần Thái Bình).

Đặc biệt, với phần thảo luận và đóng góp ý kiến từ các chuyên gia, cán bộ của các sở ngành thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, các đại biểu đã trao đổi về vai trò quan trọng của viễn thám trong hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và việc thúc đẩy ứng dụng rộng rãi công nghệ viễn thám trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam.

Các học viên thực hành trên máy tính trong lớp tâp huấn, chuyển giao kết quả đề tài.

Bên cạnh đó, lớp tập huấn và chuyển giao kết quả đề tài diễn ra vào ngày 31/07/2020 đã giới thiệu đến các học viên về khái niệm viễn thám và hướng dẫn thực hành thành lập bản đồ phân bố vùng trồng lúa sử dụng dữ liệu ảnh viễn thám radar Sentinel-1.

Chia sẻ