Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
 • Tiếng Việt
 • English

Sứ mệnh và tầm nhìn

Giá trị cốt lõi

Từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) đã luôn xác định giá trị cốt lõi của mình là “Nhân”, “Tâm”, “Tầm”. Trong đó TTVTVN đặt con người với niềm đam mê, tinh thần đồng đội và ý chí bền gan không ngại gian khó làm nền tảng để xây dựng và phát triển ngành công nghệ Vũ trụ Việt Nam.

Sứ mệnh

Đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đào tạo Công nghệ Vệ tinh và xa hơn là Công nghệ Vũ trụ ở Việt Nam tiến tới trình độ quốc tế để đóng góp quan trọng cho sự phát triển Công nghệ Vũ trụ đất nước, khu vực và thế giới.

Tầm nhìn

Luôn tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đào tạo Công nghệ Vũ trụ đặc biệt là Công nghệ Vệ tinh góp phần nâng cao giá trị cuộc sống người dân Việt Nam và phục vụ Tổ quốc.

Lịch sử hình thành và phát triển

lichsu

Giai đoạn trước 2008

 • Tháng 6/2006 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”
 • Năm 2007, TS. Phạm Anh Tuấn cùng các đồng nghiệp chủ động hợp tác với Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để khởi động dự án vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon. Đây được coi là bước đi đầu tiên cho quá trình phát triển vệ tinh của Việt Nam.
 • Năm 2008, lần đầu tiên 5 cán bộ của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được cử đi đào tạo về phát triển vệ tinh tại Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản.

Giai đoạn 2008-2010

 • Năm 2008, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN VN) đã hiện thực hóa chiến lược việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghệ vũ trụ (CNVT) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nhằm thực hiện Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng CNVT đến 2020 bằng việc phối hợp với nhóm chuyên gia tư vấn JETRO (Nhật Bản) lập báo cáo tiền khả thi của dự án. TS. Phạm Anh Tuấn là đầu mối chính của Viện Hàn lâm KH&CN VN thực hiện chủ trương này.
 • Ngày 9/4/2009, trên cơ sở báo cáo tiền khả thi của dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kết luận: “Đây là dự án đầu tư trọng điểm, tạo cơ sở nòng cốt để triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu – triển khai, đào tạo, ứng dụng công nghệ vũ trụ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, nhằm thực hiện chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt”.

Giai đoạn 2011 – 2015

 • Ngày 16/09/2011, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG) trực thuộc Viện Hàn lâm KH&CN VN được thành lập theo quyết định số 1611/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. TTVTQG có nhiệm vụ quản lý, thực hiện và tiếp nhận dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
 • Tháng 11/2011, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đã ký hiệp định vay vốn ODA cho dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
 • Ngày 19/9/2012, trong Thư chúc mừng Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định “đây là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam trong 35 năm qua” và “góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến 2020”.
 • Ngày 19/11/2013, Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon do các cán bộ TTVTQG nghiên cứu, chế tạo đã trở thành vệ tinh “Made in Vietnam” đầu tiên hoạt động thành công trong quỹ đạo không gian
 • Tháng 9/2015, đã có 35 học viên của TTVTQG được cử đi học thạc sỹ công nghệ vệ tinh tại Nhật Bản và tham gia chế tạo vệ tinh MicroDragon nặng 50 kg, trong đó có 11 học viên khóa 1 đã hoàn thành khóa học và tốt nghiệp.

Giai đoạn 2016 – 2020

coso

 • Hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (2018). Đồng thời hoàn thành Trung tâm Ứng dụng CNVT tại Thành phố Hồ Chí Minh (2020), Trung tâm phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao CNVT tại Hà Nội (2016), Đài thiên văn Nha Trang (2017).
 • Hoàn thiện bộ máy tổ chức các trung tâm tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực đủ cả về chất và lượng đáp ứng nhu cầu phát triển
 • Cử 50 lượt cán bộ sang tham gia thiết kế và chế tạo vệ tinh tại Nhật Bản và 32 lượt cán bộ sang đào tạo ứng dụng CNVT tại Nhật Bản.
 • Tiếp nhận chuyển giao công nghệ 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất sử dụng công nghệ cảm biến radar (SAR) có độ phân giải cao, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết trong đó vệ tinh thứ 2 sẽ được lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
Chia sẻ