Tiến độ dự án

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Chiều ngày 21 tháng 01 năm 2015, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp kiểm tra, chỉ đạo tình hình thực hiện dự án và đi thăm thực tế mặt bằng xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam” vừa hoàn thành tháng 10/2014 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Tại buổi họp, PGS. Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã báo cáo tình hình và kế hoạch thực hiện Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Cụ thể năm 2014 Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đạt được một số kết quả chính như tháng 10/2014 hoàn thành công tác chuẩn bị mặt bằng của Dự án tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và sẵn sàng cho việc xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật từ năm 2015; đã triển khai hạng mục xây dựng Trung tâm Hỗ trợ phát triển nhân lực và chuyển giao công nghệ vũ trụ tại 18 Hoàng Quốc Việt, Đài thiên văn tại Hòn Chồng, Nha Trang; triển khai hiệu quả chương trình đào tạo công nghệ vệ tinh cơ bản một hợp phần quan trọng cho việc phát triển nhân lực của dự án. Hiện có 22 cán bộ của Trung tâm theo học Thạc sỹ Công nghệ Vũ trụ tại Nhật Bản.  


Các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
 
Sau khi nghe PGS. Phạm Anh Tuấn báo cáo tình hình thực hiện Dự án và các thành viên Ban chỉ đạo phát biểu ý kiến, GS Châu Văn Minh đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng rất lớn của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia và Ban QLDA Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã đảm bảo tiến độ và chất lượng các phần việc dự án đã hoàn thành trong năm qua.

Với những kết quả đã đạt được, Chủ tịch đã chỉ đạo Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt những nhiệm vụ của dự án năm 2015, một năm được đánh giá là then chốt với việc khởi công nhiều công trình hạ tầng và thực hiện nhiều gói thầu quan trọng.

Sau buổi họp GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN cùng các Phó Chủ tịch GS. Nguyễn Đình Công, PGS Phan Văn Kiệm và các thành viên Ban chỉ đạo dự án đã xuống trực tiếp kiểm tra mặt bằng dự án vừa hoàn thành tháng 10/2014. Tại công trường, GS. Châu Văn Minh đã đánh giá cao chất lượng công việc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã hoàn thành đồng thời nhắc nhở chủ đầu tư cần nghiêm túc thực hiện các công tác bảo vệ mặt bằng cũng như đảm bảo an toàn công trình trong thời gian chờ thi công các công trình hạ tầng sẽ triển khai trong thời gian tới.


Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các thành viên Ban chỉ đạo dự án và cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thăm mặt bằng dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Hình ảnh quá trình từ khi khởi công đến khi hoàn thành mặt bằngd án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc:
          

Mặt bằng dự án trước ngày khởi công

             

  Mặt bằng dự án trong giai đoạn triển khai

             

Mặt bằng dự án đã hoàn thành tháng 10/2014

Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được triển khai trên diện tích gần 9ha với nguồn đầu tư 54 tỉ yên từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”. Khi hoàn thành, Việt Nam sẽ có Trung tâm Vũ trụ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á. Đơn vị triển khai thực hiện và tiếp nhận dự án trọng điểm Quốc gia này là Trung  tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 
Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được khởi công từ tháng 9/2012, hoàn thành gói thầu “Chuẩn bị mặt bằng xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam” tháng 10/2014 và năm 2015 sẽ khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Dự  án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam bao gồmTrung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực & Chuyển giao công nghệ vũ trụ tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội và Đài thiên văn Nha Trang./.

Diệu Hương
 
 

Ban quản lý dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)
Trụ sở chính: Tòa nhà VNSC (A6), số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
Điện thoại: 024-37917675.
Fax: 024-37627205.
Email: info@vnsc.org.vn
Bản quyền © vnsc.org.vn. Giữ toàn quyền.
Ghi rõ nguồn "vnsc.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.