Hoạt động

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cử cán bộ đi đào tạo Thạc sĩ Công nghệ vũ trụ tại Nhật Bản theo Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Chiều ngày 03/09/2015, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ chia tay cho 13 cán bộ đi đào tạo Thạc sĩ Công nghệ vũ trụ tại 5 trường đại học Nhật Bản (Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu) theo Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Tham dự buổi lễ gồm có sự tham gia đầy đủ của toàn thể ban lãnh đạo, đại diện cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Ban QLDA Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và đại diện gia đình cán bộ đi học. Những cán bộ đi học đợt này thuộc khoá 3 trong Chương trình đào tạo nhân lực vệ tinh cơ bản của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Một số hình ảnh của buổi lễ chia tay:

P1

Giám đốc Trung tâm trao quyết định cử đi học cho các cán bộ

P2

 

Các cán bộ chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình

Buổi lễ chia tay diễn ra tốt đẹp trong không khí xúc động, Ban lãnh đạo Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã căn dặn và gửi lời chúc 13 cán bộ trẻ của Trung tâm sẽ có hai năm nghiên cứu học tập thật hiệu quả tại Nhật Bản để khi trở về có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp nghiên cứu phát triển Công nghệ vũ trụ ở Việt Nam. Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng toàn thể các bác, các anh chị đại diện gia đình các cán bộ trẻ đã và sẽ luôn ủng hộ, hỗ trợ tích cực cho Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thực hiện thành công của Dự án Trung tâm Vũ trụ VN và nhiệm vụ hỗ trợ phát triển đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai.

Theo kế hoạch đào tạo nhân lực trong chương trình, TTVTQG đã cử 35 cán bộ trẻ sang Nhật Bản tham gia khóa đào tạo Thạc sĩ về Công nghệ Vũ trụ theo các lĩnh vực điều khiển quỹ đạo, điều khiển tư thế, cấu trúc, nhiệt, lệnh và thu thập xử lý dữ liệu, cung cấp nguồn, hệ thống đẩy, phần mềm và lắp ráp tên lửa phóng. Chương trình chia thành 3 khóa học: 2013-2015, 2014-2016, 2015-2017. Mục đích của chương trình là đào tạo thạc sĩ công nghệ vũ trụ một cách toàn diện thông qua việc thiết kế, chế tạo và thử nghiệm vệ tinh. Hiện nay đã có 22 cán bộ của Trung tâm đang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học nêu trên, với đoàn khóa 3 sẽ nâng tổng số cán bộ đi học tại Nhật Bản theo Dự án hiện nay là 35 người. 

Nội dung của các khóa học về lý thuyết sẽ theo chương trình chuẩn Thạc sĩ ngành Công nghệ vũ trụ của các trường Đại học và Học viện có ngành công nghệ vũ trụ mạnh của Nhật Bản. Về phần thực hành sẽ tuân theo chương trình riêng cho khóa học: Thiết kế, chế tạo, lắp ráp và thử nghiệm 01 vệ tinh micro 50kg.

Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao ngành công nghệ vũ trụ là một hợp phần quan trọng thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, có thể tóm tắt theo các bước sau:

Bước 1: Vệ tinh cơ bản - Kiến thức cơ bản về công nghệ vũ trụ & Thiết kế, chế tạo và thử nghiệm vệ tinh micro. Tiếp nhận chuyển giao công nghệ chế tạo vệ tinh micro từ các trường Đại học của Nhật Bản

Bước 2: Vệ tinh nâng cao - tiếp nhận chuyển giao công nghệ tại các cơ sở chế tạo vệ tinh ở Nhật Bản. Thiết kế, xây dựng quy trình sản xuất, lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm Vệ tinh LOTUSat-1 tại Nhật Bản

Bước 3: Lắp ráp và thử nghiệm Vệ tinh LOTUSat-2 tại Việt Nam

Nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển khoa học và công nghệ nói chung và công nghệ vũ trụ nói riêng. Việc đầu tư phát triển công nghệ bền vững gắn với phát triển nguồn nhân lực. Do đó, đào tạo nhân lực phục vụ chế tạo vệ tinh nhỏ và ứng dụng công nghệ vũ trụ là một phần quan trọng của dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Để đáp ứng mục tiêu đủ nguồn nhân lực có trình độ cho việc chế tạo, thử nghiệm và điều hành hai vệ tinh, TTVTQG đã đặt ra kế hoạch phải tuyển và đào tạo ít nhất 70 kỹ sư năm 2015, khoảng 150 kỹ sư vào năm 2020 và khoảng 300 kĩ sư vào năm 2030. Mục tiêu của dự án chú trọng đào tạo nhân lực từ cơ bản đến nâng cao đảm bảo khả năng tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vệ tinh Made in Vietnam nhằm đáp

ứng nhu cầu nhân lực Công nghệ Vũ trụ Việt Nam trong tương lai.

Ban quản lý dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)
Trụ sở chính: Tòa nhà VNSC (A6), số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
Điện thoại: 024-37917675.
Fax: 024-37627205.
Email: info@vnsc.org.vn
Bản quyền © vnsc.org.vn. Giữ toàn quyền.
Ghi rõ nguồn "vnsc.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.