Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Đại học Quy Nhơn thăm quan Đài thiên văn Nha Trang

Mới đây, Khoa Vật lý, Trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức cho sinh viên đến thăm quan, thực tế tại Đài thiên văn Nha Trang thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Trong chương trình thăm quan, các bạn sinh viên đã được những cán bộ tại Đài thiên văn Nha Trang cung cấp thêm một số kiến thức cơ bản về lĩnh vực thiên văn thông qua các thiết bị trong Nhà chiếu hình vũ trụ. Bên cạnh đó, những kiến thức cơ bản về bầu trời nói chung và đặc điểm bầu trời tại tọa độ của Nha Trang ở thời điểm tham quan nói riêng, cũng như cách thức loại bỏ ánh sáng mặt trời để có thể quan sát dải ngân hà và mặt trời vào thời gian ban ngày; giới thiệu đường hoàng đạo, đường xích đạo trời, điểm xuân phân và thu phân, điểm hạ chí và đông chí.v.v. cũng được các cán bộ của Đài giới thiệu, hướng dẫn quan sát một cách cụ thể.

Sinh viên Khoa Vật lý, Trường Đại học Quy Nhơn thăm quan, thực tế tại Đài thiên văn Nha Trang.

Cũng trong khuôn khổ của buổi tham quan, thực tế các bạn sinh viên đã có những trải nghiệm thú vị tại Nhà chiếu hình vũ trụ với bộ phim “Hai mảnh kính” được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao.

Chụp ảnh lưu niệm tại Đài thiên văn Nha Trang.

          “Thật là một trải nghiệm khó quên khi đến với Đài thiên văn Nha Trang. Tại đây chúng tôi được đắm mình không gian khoa học, đặc biệt chúng tôi thấy những hình ảnh minh họa trực quan về vũ trụ, bầu trời và các chòm sao đã khiến cho những kiến thức về vũ trụ, thiên văn trở nên vô cùng giản dị và thực sự dễ hiểu”, chị Lý Thị Kim Cúc, giảng viên Khoa Vật Lý, Đại học Quy Nhơn chia sẻ.

Hiện Đài thiên văn Nha Trang đang khẩn trương hoàn tất một số thủ tục cần thiết trước khi đưa vào hoạt động chính thức phục vụ hoạt động nghiên cứu, đào tạo, phổ biến kiến thức và khách tham quan, du lịch.

và với cán bộ Đài thiên văn Nha Trang.

Trước đó, Đài thiên văn Nha Trang được tiến hành bàn giao kỹ thuật vào cuối năm 2017, đặt gần khu vực danh thắng Hòn Chồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa). bao gồm một kính thiên văn quang học có đường kính kích thước 0,5 mét, một nhà chiếu hình vũ trụ 60 chỗ ngồi và một phòng trưng bày vũ trụ diện tích 200 m2.

Đài thiên văn Nha Trang là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia. Cùng với đài thiên văn tại Nha Trang, Đài thiên văn thứ hai đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2018./.

Chia sẻ