Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp đón Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Kelly

Chiều ngày 27/3/2024, ông Mark Kelly – Thượng Nghị sĩ bang Arizona Hoa Kỳ, cựu phi hành gia Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cùng Bà Melissa Bishop – Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn đại biểu đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đón đoàn về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có TS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm.

Đoàn Thượng Nghị sĩ Mark Kelly chụp ảnh lưu niệm cùng VNSC

Tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Anh Tuấn đã trình bày về quá trình phát triển quan hệ hợp tác giữa VNSC/VAST và các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực Công nghệ vũ trụ và ứng dụng, vai trò của VNSC/VAST trong chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030 của Việt Nam cũng như đề xuất hợp tác với Hoa Kỳ trong tương lai bao gồm các nội dung: Thúc đẩy ký kết Thỏa thuận khung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; hỗ trợ hợp tác STEM và Bảo tàng Vũ trụ.

Thượng Nghị sĩ Mark Kelly thăm quan VNSC

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng Nghị sĩ Mark Kelly chia sẻ kinh nghiệm làm việc của ông khi còn là phi hành gia của NASA. Bên cạnh đó ông mong hai bên thúc đẩy ký kết Hiệp định Artemis Accord; Đối thoại U.S. & Việt Nam về không gian dân sự và hợp tác trong các dự án khuyến khích giới trẻ đam mê khoa học vũ trụ.

Toàn cảnh buổi họp

Buổi tiếp đoàn Thượng Nghị sĩ Mark Kelly diễn ra trong không khí sổi nổi và thành công tốt đẹp. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng.

Chia sẻ