Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Hội nghị Điều phối viên quốc gia Chương trình GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Từ ngày 15-17/4/2024 Hội nghị Điều phối viên quốc gia Chương trình GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra tại thành phố Male, Maldives. Tham gia Hội nghị có các đại biểu đến từ các quốc gia Bangladesh, Thái Lan, Phillippines, Ấn Độ, New Zealand, Nepal, Đài Loan – Trung Quốc, Palau, Mông Cổ, Bhutan, Sri Lanka và Việt Nam. Bà Phan Ngọc Phương Linh – chuyên viên hợp tác quốc tế/điều phối viên quốc gia Chương trình GLOBE Việt Nam đã đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tham dự sự kiện trên.

Các đại biểu tham dự hội nghị Chương trình GLOBE Châu Á-Thái Bình Dương 2024

Tại Hội nghị, các điều phối viên quốc gia đã trình bày báo cáo về các hoạt động đã thực hiện và kết quả đạt được của chương trình GLOBE trong năm 2023. Bên cạnh đó, với sự chủ trì của Giám đốc Văn phòng GLOBE quốc tế và Văn phòng GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, hội nghị đã cùng nhau bàn thảo về các hoạt động của năm 2024 trong đó bao gồm nội dung chuyển giao nhiệm vụ của Văn phòng GLOBE quốc tế do Trung tâm Phát triển Giáo dục (EDC) và Đại học Thành phố New York (CUNY) phụ trách (trước đây do liên minh các trường Đại học nghiên cứu về khí quyển UCAR chịu trách nhiệm) – được xem là bước ngoặt lớn của Chương trình GLOBE. Ngoài ra, các điều phối viên quốc gia đã cùng nhau trao đổi kế hoạch nhằm đẩy mạnh các hoạt động GLOBE trong đó tập trung vào các chương trình trao đổi học sinh trong khu vực và khuyến khích các báo cáo khoa học quốc tế sử dụng dữ liệu GLOBE kết hợp của các quốc gia trong khu vực.

Một số hoạt động thực hành chủ đề quan sát mây và đo nhiệt độ đất của Chương trình GLOBE Việt Nam trong năm 2023

Trong năm 2023, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị thường niên của khu vực và hội thảo tập huấn giáo viên với sự tham gia của các trường Phổ thông cơ sở (THCS) & Phổ thông trung học (THPT) tại Hà Nội như: Thực Nghiệm, Nam Từ Liêm, Olympia, Mỹ Đình…

Trong thời gian sắp tới, để mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của GLOBE đến với học sinh các trường THCS, THPT trên toàn quốc, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ kết hợp các nội dung thực hành GLOBE vào chương trình của Trung tâm Khám phá Vũ trụ khi Trung tâm này đi vào hoạt động dự kiến trong tháng 9/2024.

         Chương trình “Học tập và quan sát toàn cầu mang lại lợi ích về môi trường” (Global Learning and Observations to Benefit the Environment – GLOBE) là chương trình quốc tế về giáo dục và thực hành khoa học về môi trường với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và thực hiện bởi Văn phòng Chương trình GLOBE.

Mục tiêu chính của GLOBE bao gồm:

  • Nâng cao nhận thức về môi trường của mỗi cá nhân trên toàn thế giới;
  • Đóng góp vào sự hiểu biết về khoa học trái đất;
  • Giúp tất cả học sinh đạt được thành tựu cao hơn trong khoa học và toán học.

Học sinh trong độ tuổi từ 5 tuổi tới 18 tuổi trong các trường học trên toàn thế giới thực hiện một chương trình liên tục, đo các thông số có ý nghĩa về mặt khoa học và môi trường. Học sinh tham gia chương trình GLOBE (gọi tắt là “Học sinh GLOBE”) sẽ cập nhật dữ liệu đo của mình vào cơ sở dữ liệu của chương trình GLOBE qua Internet. Sau khi dữ liệu đã được cập nhật lên cơ sở dữ liệu, học sinh GLOBE sẽ nhận được những hình ảnh sinh động mô tả dữ liệu của mình, đồng thời có thể truy cập dữ liệu của tất cả các trường khác đã tham gia chương trình GLOBE, trên toàn thế giới.

Chia sẻ