Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

TRUNG TÂM VŨ TRỤ VIỆT NAM – VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM ĐỒNG TỔ CHỨC HỘI THẢO “HỢP TÁC VIỆT NAM – ITALY TRONG CÔNG NGHỆ VÀ ỨNG DỤNG RADAR KHẨU ĐỘ TỔNG HỢP”

Chiều ngày 06/6/2023 tại Trung tâm Văn hóa Italy đã diễn ra Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Italy trong công nghệ và ứng dụng radar khẩu độ tổng hợp” do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cùng Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và Hiệp hội công nghệ hàng không vũ trụ Italy đồng tổ chức. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của 100 đại biểu trong đó có 60 đại biểu tham dự trực tiếp đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ; Cục Viễn thám quốc gia, Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam…thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Viện Điều tra quy hoạch rừng, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Cục trồng trọt…thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn; các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam như: Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Địa chất..; các Trường Đại học như Đại học Mỏ, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội….và 40 đại biểu tham dự trực tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang. Phía Italy có Ngài đại sứ Antonio Alessandro cùng các đại diện đến từ Đại Sứ quán Italy tại Việt Nam, Công ty TASI, Leonardo, Hiệp hội công nghệ hàng không vũ trụ Italy, công ty eGEOs, Trung tâm nghiên cứu quốc gia hệ thống radar và giám sát…..

Các đại biểu tham dự hội thảo ngày 06/6/2023 tại Trung tâm Văn hóa Ý

Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Italy trong công nghệ và ứng dụng radar khẩu độ tổng hợp” là sự kiện hợp tác lần thứ hai giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Đại sứ quan Italy sau thành công của Triển lãm “Ứng dụng và công nghệ vũ trụ Việt Nam-Italy. Nhìn xa hơn” được tổ chức vào tháng 12/2022. Phát biểu khai mạc PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC chia sẻ: “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030 đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt vào năm 2021, với mục tiêu sử dụng và ứng dụng công nghệ vũ trụ vào quản lý, giám sát, hỗ trợ tài nguyên và môi trường nhằm giảm thiểu thiệt hại bởi thiên tai. VNSC/VAST đang triển khai Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và dự kiến phóng LOTUSat-1 – vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam trong năm 2024 góp phần thực hiện triển khai chiến lược nói trên. Trong khi đó, Italy là một trong những quốc gia có chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Vì vậy, hợp tác với Italy, đặc biệt trong lĩnh vực SAR sẽ là cơ hội lớn để chúng tôi thúc đẩy phát triển ứng dụng và công nghệ vũ trụ ở nước mình, cũng như thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược hiện có giữa hai nước”.

Một số diễn giả trình bày tại Hội thảo

Tại hội thảo các diễn giả trong nước đã chia sẻ về một số thực trạng nghiên cứu và ứng dụng SAR tại Việt Nam, phía Italy cung cấp thông tin về năng lực và kinh nghiệm của các công ty cũng như trường Đại học về các dự án SAR cũng như các kế hoạch trong tương lai. Đây là cơ hội để đại diện các tổ chức thuộc khu vực nhà nước, học thuật cũng như tư nhân của hai nước gặp gỡ, tìm kiếm đối tác hợp tác cho các đề tài, dự án trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng.

Chia sẻ