Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2019

Ngày 9/1/2020 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đại diện lãnh đạo Viện Hàn Lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cùng toàn bộ Ban Giám đốc Trung tâm vũ trụ Việt Nam và tập thể CBCNVC đã tham dự sự kiện.

Tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm đã trình bày báo cáo tổng kết năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Báo cáo cho biết, năm 2019 Trung tâm đã thực hiện được nhiều hạng mục công việc quan trọng.

Một trong số đó có thể kế đến là sự kiện vệ tinh MicroGragon do các kỹ sư trẻ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển được phóng thành công lên quỹ đạo tháng 1/2019. Nhân sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt và biểu dương tập thể đội ngũ kỹ sư trẻ; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn là 1 trong 12 tập thể xuất sắc trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”; Là 1 trong 10 sự kiện của năm ở các bình chọn “Ấn tượng khoa học công nghệ 2019” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với VTV1 tổ chức; 1 trong 10 sự kiện khoa học nổi bật do Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ bình chọn năm 2019.v.v. Sự kiện này cũng được đông đảo báo chí trong và ngoài nước quan tâm, đưa tin.

Vệ tinh MicroDragon được phóng ngày 18/1/2019 tại Nhật Bản.

Thủ tướng gặp gỡ, biểu dương các kỹ sư, nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon.

Cũng trong năm 2019, một sự kiện quan trọng khác được Trung tâm triển khai thành công đó là Lễ kí gói thầu “Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực” với tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) vào tháng 10.

Mục tiêu của Gói thầu “Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực” thuộc dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là phát triển và đưa vào sử dụng thành công vệ tinh quan sát trái đất LOTUSat-1 sử dụng cảm biến radar có khẩu độ tổng hợp.

Lãnh đạo Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam và Tập đoàn Sumitomo kí kết gói thầu. 

Vệ tinh LOTUSat-1 có khả năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh thu nhận từ vệ tinh LOTUSat-1 sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp bách về nguồn ảnh, cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời nhằm ứng phó để giảm thiểu các tác động của thảm họa thiên nhiên và biến đổi khí hậu, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội; Triển khai và đưa vào hoạt động hệ thống gồm Trạm mặt đất, Trung tâm điều hành vệ tinh, Trung tâm khai thác dữ liệu vệ tinh và hạ tầng công nghệ thông tin; Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao thông qua Khóa đào tạo vệ tinh nâng cao tại cơ sở chế tạo vệ tinh và Khóa đào tạo ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

Năm 2019, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất (CEOS 2019) Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tổ chức thành công phiên Khai mạc của tổ chức này tại Hà Nội với sự tham dự của 30 tổ chức thành viên đến từ các Quốc gia như Mỹ, Nhật, Australia, Italia, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Canada, Anh, Pháp.

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại phiên Khai mạc toàn thể CEOS 2019.

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho biết: “Trong thời gian đảm nhận vị trí Chủ tịch, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ như: giữ vai trò trung tâm trong việc điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên CEOS, tiếp tục hỗ trợ Nhóm quan sát Trái đất v.v. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã thực hiện 2 sáng kiến gồm; Quan sát các – bon, tập trung vào giám sát rừng và sáng kiến: Các quan sát phục vụ Nông nghiệp cụ thể là giám sát lúa. Các sáng kiến này rất thiết thực trong việc đánh giá phát triển nông nghiệp của Việt Nam và sẽ được mở rộng tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong.

Năm 2019 cũng là năm thành công của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động phổ biến kiến thức cho cộng đồng. Cụ thể tại Kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2019 được tổ chức tại Hungary từ 02-10/8, cả 8 thí sinh đội tuyển Hà Nội đại diện Việt Nam tham dự Kỳ thi đã đạt thành tích cao với 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng và 01 giải Khuyến khích. 

Thành tích này có sự hỗ trợ không nhỏ từ phía Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong việc hỗ trợ đội tuyển nâng cao kiến thức và tiếp cận thực tế thông qua các bài giảng, các chương trình thực tế tại Đài thiên văn Nha Trang và Hòa Lạc.

Đội tuyển Olympic thực hành tại Đài thiên văn Nha Trang và Hòa Lạc

Kể từ khi hoàn thiện và đi vào hoạt động đến nay, đài thiên văn Nha Trang và Hòa Lạc đã tổ chức thành công nhiều hoạt động phổ biến kiến thức về vũ trụ cho cộng đồng thông qua các sự kiện cụ thể như: quan sát nhật thực, nguyệt thực, ngắm sao; Tổ chức thành công nhiều buổi giao lưu với các diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực, một trong số đó có thể kể đến là buổi giao lưu “Khám phá sao Hỏa” với ông Charles Frank Bolden Jr – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

“Khám phá sao Hỏa” cùng nguyên Tổng Giám đốc NASA.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các họa động phổ biến kiến thức cho cộng đồng, tháng 11/2019 Trung tâm Khám phá vũ trụ thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã được thành lập với chức năng thực hiện các hoạt động nhằm đào tạo, phổ biến, quảng bá kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng.

Chiêm ngưỡng Nguyệt thực tại Đài thiên văn Hòa Lạc

Trung tâm có nhiệm vụ: Thực hiện các hoạt động dịch vụ đào tạo, phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ; – Trao đổi, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo nhân lực liên quan đến phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ vũ trụ; – Tư vấn công nghệ và xây dựng chính sách liên quan đến phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ vũ trụ; – Nghiên cứu các phương pháp nhằm hỗ trợ mục tiêu phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ vũ trụ; – Nghiên cứu chế tạo giáo cụ, vật phẩm trưng bày bảo tàng, sản phẩm khoa học thương mại hóa cho lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ. Kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm ngày càng phát huy được vai trò của mình trong việc phổ biến, quảng bá kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ tới cộng đồng thông qua việc tổ chức các đoàn đến thăm và trải nghiệm tại Đài thiên văn Hòa Lạc và Đài thiên văn Nha Trang.

Ngoài các hoạt động chính nêu trên, các hoạt động liên quan đến các công tác như tổ chức và nhân sự cũng được Trung tâm từng bước kiện toàn. Các hoạt động khác như: Số lượng các bài bài báo quốc tế, hoạt động khối công nghệ, phát triển vệ tinh NanoDragon, hoạt động khối ứng dụng tại Hà Nội, trung tâm ứng dụng công nghệ vũ trụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, hoạt động hợp tác quốc tế, công tác Đảng, đoàn, đoàn thanh niên cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2019.

Tiếp tục phát huy kết quả trên, ngoài các nhiệm vụ thường niên, năm 2020 Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ tập trung vào việc thực hiện các hợp đồng vốn ODA (vệ tinh, xây dựng, TVGS), ký kết hiệp định vay vốn ODA, tiếp tục hoàn thành xây dựng tại Hòa Lạc; đăng cai tổ chức Hội nghị APRSAF 2020 và đẩy mạnh triển khai các hợp đồng khoa học công nghệ và dịch vụ.

Chia sẻ