Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tham dự Cuộc họp của Nhóm thực hiện chiến lược thuộc Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất

Từ ngày 3-4/4/2019 tại Miami, Florida, Hoa Kỳ, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – VNSC (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tham dự Cuộc họp Lần thứ 34 của Nhóm thực hiện chiến lược thuộc Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất (CEOS SIT-34).

Cuộc họp có sự tham gia của tổ chức Vũ trụ các nước là thành viên Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất (CEOS) như: Hoa Kỳ với sự tham dự của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ -NASA, Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ -USGS, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ – NOAA); Pháp (Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp -CNES); Nhật Bản (Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản – JAXA); Australia (Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung Australia – CSIRO); Canada.v.v.

Tại cuộc họp, các tổ chức đã thảo luận một cách cụ thể, chi tiết về: Kết quả đánh giá của các Virtual Constellations (VCs); Xác định phương hướng sắp tới của ad hoc Teams (AHTs); Tăng cường sử dụng dữ liệu mới của vệ tinh quan sát trái đất; Tiềm năng thay đổi quản trị, tổ chức của CEOS; Hỗ trợ sáng kiến VNSC và các hoạt động khác tại phiên họp toàn thể CEOS;…

Tham dự cuộc họp, đại diện VNSC đã báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện sáng kiến CEOS Chair đến thời điểm hiện tại, đồng thời đề xuất các yêu cầu hỗ trợ từ các tổ chức liên quan về cung cấp dữ liệu viễn thám, phát triển thuật toán xử lý ảnh viễn thám, thu thập dữ liệu thực địa kiểm chứng kết quả, tăng cường năng lực thông qua các khóa tập huấn.

Đại diện các Tổ chức Vũ trụ trụ các nước là thành viên Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất chụp ảnh lưu niệm tại Miami, Florida, Hoa Kỳ.

Năm 2018, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất năm 2019 đã đề xuất 2 sáng kiến về sử dụng dữ liệu viễn thám đa thời gian trên hệ thống Vietnam Data Cube trong giám sát rừng và giám sát lúa cho lưu vực sông Mekong. Hai sáng kiến này đã được các cơ quan vũ trụ như NASA&USGS, EC&ESA, JAXA ủng hộ và cung cấp cho VNSC dữ liệu viễn thám Landsat, Sentinel, ALOS-2 bao phủ khu vực thuộc lãnh thổ Việt Nam và trong thời gian tới cho các nước thuộc lưu vực sông Mekong như Thái Lan, Lào, Campuchia.

Kết quả thực hiện 2 sáng kiến trên sẽ được trình bày tại phiên họp toàn thể của CEOS, tổ chức vào tháng 10/2019 tại Hà Nội.

Bên lề cuộc họp VNSC đã tích cực trao đổi với các đối tác như USGS, NOAA, EC, CNES.v.v để hỗ trợ cho sáng kiến CEOS Chair của VNSC, thúc đẩy các hoạt động và chuẩn bị cho các ký kết hợp tác song phương giữa hai bên trong thời gian tới./.

Chia sẻ