Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhận Bằng khen của Đảng uỷ Khối các Cơ quan Trung ương

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang; Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ khối Vũ Đức Nam; các ông Đỗ Ngọc An và Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dự Hội nghị.

Trong 3 năm (2016-2018), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các văn bản hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương để cụ thể hóa, sớm triển khai Chỉ thị, tạo những chuyển biến tích cực trong toàn Đảng bộ, tạo sức lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan Trung ương.

Với phương châm hướng về cơ sở, Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc đã lấy việc nâng cao đạo đức, công vụ là khâu đột phá với mục đích cao nhất là nâng cao tinh thần cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên.

Việc thực hiện những nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa và triển khai tích cực bằng những công việc, phần việc cụ thể.

Nhiều cách làm hay trong triển khai Chỉ thị 05 đã được các đại biểu nêu ra tại Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Chi bộ Phạm Anh Tuấn báo cáo tham luận tại Hội nghị

Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, Đồng chí Phạm Anh Tuấn Bí thư Chi bộ, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có bài tham luận về vấn đề này.

Đối với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là các hoạt động được lồng ghép vào trong những công tác chuyên môn cụ thể của đơn vị. Việc nghiên cứu và phát triển vệ tinh MicroDragon “Made by Vietnamese” là một điển hình cụ thể. Thể hiện được tinh thần, tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh. Đó là tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý thuyết với thực tiễn. Vệ tinh MicroDragon là vệ tinh 50kg đầu tiên do người Việt Nam tham gia thiết kế và chế tạo tại Nhật Bản, là một sản phẩm thực hành được phát triển trên cơ sở kiến thức thu nhận được qua quá trình học tập của các cán bộ nghiên cứu và kỹ sư trẻ, nhằm từng bước tự chế tạo Vệ tinh riêng cho Việt Nam. Vệ tinh MicroDragon đã được phóng lên quỹ đạo vào ngày 18/1/2019 và kết nối thành công với trạm mặt đất liên tục sau đấy. Các kết quả thu được ban đầu cho thấy vệ tinh hoạt động như thiết kế, thể hiện rõ sự từng bước tự chủ về chiến lược của Trung tâm nói chung và năng lực chuyên môn của cán bộ nghiên cứu nói riêng, hướng đến mục tiêu tự nghiên cứu và phát triển các vệ tinh “Made in Vietnam”. đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo đồng chí Phạm Anh Tuấn, “Khởi nguồn những kết quả bước đầu này là quyết tâm học Bác, đam mê cống hiến cho đất nước của Người. Chính những câu chuyện về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khát khao đưa dân tộc Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc Năm châu là động lực, là niềm tin lớn lao để các thành viên của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chung sức, đồng lòng biến ước mơ ấy thành hiện thực

Chi bộ Trung tâm nhận Bằng khen tập thể “có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2018”

Cũng tại hội nghị, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã tặng Bằng khen cho 46 tập thể trong đó có Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và 34 cá nhân “có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018”./.

Chia sẻ