Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam nhận bàn giao vật trưng bày bảo tàng vũ trụ từ Jaxa

Ngày 17/01/2019 tại Tokyo (Nhật Bản), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – VNSC (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nhận bàn giao một số hiện vật để trưng bày Bảo tàng Vũ trũ trụ từ Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Tham dự Lễ bàn giao có TS. Hiroshi Yamakawa – Chủ tịch JAXA, Ông Norishige Kanai – Phi hành gia Nhật Bản, PSG. TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC và các đại diện cán bộ của hai cơ quan.

Theo Thỏa thuận được ký kết giữa JAXA và VNSC từ 17/11/2017 về hợp tác thực hiện Bảo tàng vũ trụ Việt Nam, JAXA cam kết cung cấp một số hiện vật để trưng bày như: các mô hình về công nghệ vũ trụ, một số hiện vật mang về từ Trạm vũ trụ quốc tế, hình ảnh hoặc phim phổ biến kiến thức vũ trụ cũng như trợ giúp quản lý hoạt động của Bảo tàng Vũ trụ thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhận cờ lưu niệm do đại diện Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) trao tặng. (Ảnh: VNSC)

Hoạt động này dựa trên những hợp tác thành công thuộc lĩnh vực công nghệ vũ trụ giữa JAXA và VNSC trong nhiều năm qua như: hỗ trợ phóng vệ tinh made-in-Vietnam đầu tiên (hoạt động thành công trên quỹ đạo) PicoDragon (1kg) từ trạm KIBO năm 2013; phóng vệ tinh MicroDragon (50kg) do các cán bộ VNSC chế tạo vào ngày 18/01/2019 bằng tên lửa Epsilon số 4 tại Nhật Bản.

Trong buổi lễ này, JAXA đã bàn giao cho VNSC các hiện vật gồm: Cờ Việt Nam và video lời chúc từ Trạm vũ trụ quốc tế của Phi hành gia Norishige Kanai; Mô hình Trạm vũ trụ quốc tế, tỷ lệ 1/300; Mô hình Module thí nghiệm Nhật Bản (KIBO) trên Trạm vũ trụ quốc tế, tỷ lệ 1/50; Mô hình Tên lửa H-IIA, tỷ lệ 1/20.

Một trong những hiện vật trưng bày do JAXA trao tặng. (Ảnh: VNSC)

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn bày tỏ sự cảm ơn phía JAXA trong nhiều năm qua đã hợp tác với VNSC không chỉ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ mà còn hỗ trợ VNSC trong các hoạt động phổ biến kiến thức vũ trụ cho công chúng Việt Nam.

Hiện nay hạng mục phổ biến kiến thức vũ trụ bao gồm nhà chiếu hình vũ trụ và đài quan sát thiên văn của Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt đã cơ bản hoàn thành và sẽ mở cửa vào quý II – 2019 cùng với các khóa học phổ biến kiến thức và các hiện vật trưng bày được nhận hôm này từ JAXA. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác với nhau để thúc đẩy sớm đưa phần trưng bày bảo tàng vũ trụ đi vào hoạt động trong tương lai”, PGS.TS Phạm Anh Tuấn thông báo tại buổi bàn giao.

Về phía nhà du hành vũ trụ Norishige Kanai cũng chia sẻ “rất hạnh phúc và cảm thấy có ý nghĩa to lớn khi được tham gia vào các hoạt động hỗ trợ chương trình giáo dục về Công nghệ vũ trụ cho thế hệ trẻ”.

Phi hành gia Norishige Kanai sinh năm 1976 tại Tokyo.  Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Quốc phòng vào tháng 3 năm 2002 và được chọn là ứng cử viên phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vào tháng 9/2009. tháng 8/2015, ông được chỉ định làm phi hành gia cho nhiệm vụ 54/55 của Trạm vũ trụ quốc tế.

Từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018, Kanai ở lại vũ trụ trong 168 ngày với tư cách là kỹ sư điều khiển cho nhiệm vụ 54/55 của Trạm vũ trụ quốc tế. Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau cho cả JAXA và các đối tác quốc tế, đáng chú ý là một nhiệm vụ nuôi động vật nhỏ với chủ đề nhiệm vụ “Khám phá manh mối về tuổi thọ sức khỏe trong không gian.” cũng như các hoạt động kết nối – vận chuyển hàng hóa. Trong lần thực hiện nhiệm vụ này, ông đã mang theo 1 lá cờ Việt Nam và quay một đoạn phim chúc mừng từ Trạm Vũ trụ quốc tế để đóng góp hiện vật cho bảo tàng vũ trụ và các hoạt động phổ biến kiến thức vũ trụ tại Việt Nam.

Chia sẻ