Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký hợp tác với Đại học KH&CN Hà Nội

Nhằm củng cố quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ (KH&CN) vũ trụ, ngày 23/8/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Đại học KH&CN Hà Nội (USTH) trong việc cung cấp nguồn nhân lực cần thiết cho lĩnh vực khoa học vũ trụ, chia sẻ cơ sở vật chất và hỗ trợ hoạt động của hai Bên.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC, GS. Patrick Boiron – Hiệu trưởng Trường Đại học USTH cùng đại diện cán bộ hai đơn vị có thỏa thuận hợp tác đã tham dự Lễ ký kết.

Theo thỏa thuận, VNSC và USTH sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác đối với các chương trình đào tạo Vũ trụ và Hàng không về giảng dạy, cơ sở thực tập; Tổ chức/ đồng tổ chức các hoạt động phổ biến khoa học, các dự án giáo dục và phát triển cộng đồng; Phối hợp xây dựng, phát triển và thực hiện các chương trình/ đề tài nghiên cứu phù hợp.

Cụ thể, phía VNSC sẽ cử chuyên gia tham gia giảng dạy cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh; tạo điều kiện và tiếp nhận sinh viên của USTH đến làm việc, thực tập và tham gia các hoạt động khoa học tại VNSC.

Phía USTH tiếp tục có chính sách ưu đãi, hỗ trợ VNSC đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành tương thích; thúc đẩy hợp tác quốc tế, kết nối mở rộng hợp tác giữa VNSC với các trường Đại học, Viện nghiên cứu của Pháp và các nước khác thông qua các chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu song phương hoặc đa phương với nhiều cấp độ khác nhau.

Đại diện cán bộ hai đơn vị có thỏa thuận hợp tác đã tham dự Lễ ký kết.

Tại buổi ký kết, hai bên cũng thống nhất sẽ có những kế hoạch cụ thể trong việc nghiên cứu các dự án chung cũng như quảng bá về công nghệ vũ trụ và thiên văn học cho giới trẻ để việc hợp tác đi vào thực chất và mang lại hiệu quả thiết thực.

Trước đó ngày 31/7/2012, VNSC đã ký thỏa thuận hợp tác cùng nội dung này với USTH. Sau 5 năm triển khai, nhận thấy hiệu quả tích cực mang lại trong quá trình phối hợp giữa hai bên bao gồm cung cấp nguồn nhân lực về khoa học và công nghệ vũ trụ và nhiều hoạt động chung khác, hai bên đã đi đến thống nhất tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác lần 2 nhằm đưa mối quan hệ hợp tác của VNSC và USTH lên một tầm cao mới.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. Mục tiêu của trường là phát triển mô hình đào tạo chất lượng cao kết hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với nền công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển một mô hình hợp tác giữa khối tư nhân và nhà nước trong giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu.
Chia sẻ