Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam hợp tác với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam về đào tạo và phổ biến kiến thức lĩnh vực khoa học vũ trụ

Ngày 6/6/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường và phát triển các hoạt động về đào tạo và phổ biến kiến thức trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, thiên văn học, vật lí thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ với trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, TS Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cùng đại diện các phòng, ban liên quan của hai đơn vị đã tham dự Lễ kí kết.

Toàn cảnh buổi Lễ kí kết giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Trường PTTH Chuyên Hà Nội – Amssterdam

Theo thỏa thuận, hai bên khuyến khích hợp tác học thuật trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đặc biệt là khoa học vũ trụ, thiên văn học, vật lí thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ; Hợp tác xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình chung về phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ vũ trụ cho cộng đồng.

Đại diện hai đơn vị kí kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo và phổ biến kiến thức lĩnh vực khoa học vũ trụ.

Trước đó, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có nhiều hoạt động hợp tác từ năm 2017, bắt đầu bằng việc Trung tâm tham gia tập huấn học sinh của Trường tham gia cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) năm 2017 tại Thái Lan với sự tham gia của 44 quốc gia. Đây là kì thi quốc tế có uy tín nhằm mục đích khuyến khích các tài năng trẻ về thiên văn học và vật lý thiên văn, kích thích tư duy sáng tạo, ứng dụng thực tế các quy luật vật lí trong nghiên cứu thiên văn, đem lại lợi ích cho khoa học và cuộc sống.

Trong cuộc thi này, Đội tuyển Việt Nam với các học sinh của Trường PTTH Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc giành được 2 huy chương bạc và 2 giải khuyến khích cho lần đầu tiên Việt Nam tham dự cuộc thi này.

Năm 2018, dưới sự hỗ trợ từ phía Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đội tuyển Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn Việt Nam tiếp tục dành được nhiều thắng lợi với thành tích 4/5 học sinh đoạt huy chương bao gồm: 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc và 2 Huy chương đồng, các em đều là học sinh trường THPTT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Chuẩn bị cho cuộc thi được tổ chức vào Hungary vào tháng 8/2019, hai bên đang tích cực triển khai các hoạt động phối hợp cụ thể để hỗ trợ các em học sinh của trường.

Chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kí kết ngày 6/6/2019.

Ngoài ra, nhằm tăng cường và phát triển các hoạt động về đào tạo và phổ biến kiến thức trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, thiên văn học, vật lí thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ, hai bên đề xuất tiếp tục có những hoạt động hợp tác khác trong đào tạo và giảng dạy liên quan đến STEM, GLOBE (chương trình khoa học và giáo dục môi trường quốc tế nhằm đưa học sinh, giáo viên và nhà khoa học cùng nhau học tập về môi trường toàn cầu); Ngày hội khoa học và công nghệ vũ trụ SpaceDay (nhằm mục đích khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ đối với học sinh).v.v và các lĩnh vực khác thông qua các hoạt động do hai đơn vị tổ chức. Đặc biệt, phối hợp tổ chức các khoá học ngắn hạn, các chương trình tham quan học tập cho giáo viên/ học sinh của Trường tại Đài thiên văn Hòa Lạc và Đài thiên văn Nha Trang thuộc Trung tâm.

Chia sẻ