Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam gặp mặt báo chí đầu Xuân Canh Tý 2020

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp mặt báo chí đầu Xuân 2020”, nhằm thông báo kết quả hoạt động trong năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Buổi gặp là dịp để Trung tâm Vũ trụ Việt Nam lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía các cơ quan thông tấn báo chí đã cộng tác và phối hợp đối với công tác tuyên truyền của Trung tâm trong thời gian qua.

Tham dự buổi gặp mặt có PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cùng đại diện hơn 20 nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Canh Tý 2020 tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam mới đây.

Trong bầu không khí thân mật của buổi gặp gỡ, TS. Lê Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tóm lược một số kết quả đạt được của Trung tâm trong năm qua, đồng thời thông tin tới các nhà báo kế hoạch hoạt động của Trung tâm trong năm 2020.

Năm 2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phóng thành công vệ tinh MicroDragon (MicroDragon là một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất”. Dự án sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, điều phối bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. MicroDragon được phát triển bởi 36 học viên- là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm. Hiện vệ tinh vẫn hoạt động ổn định trên quỹ đạo).

Các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo vệ tinh MicroDragon.

Với thành công này, Trung tâm vinh dự đón nhận bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CNVN; được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và biểu dương; là một trong 12 tập thể xuất sắc trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam 2019” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; nhận Bằng khen của Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; được vinh danh là một trong 10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2019 do Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ Việt Nam – Hội Nhà báo Việt Nam bình chọn; là một trong các sự kiện nổi bật trong Chương trình “Ấn tượng khoa học và công nghệ 2019” của Bộ Khoa học và Công nghệ và VTV; một trong 10 sự kiện 2019 của Chương trình Countdown – Vũ khúc ánh sáng VTV1.

       

TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam giao lưu tại Chương trình “Ấn tượng Khoa học và Công nghệ 2029” tại Đài truyền hình VN.

Bên cạnh thành công trên, các hoạt động quan trọng khác bao gồm ứng dụng công nghệ vũ trụ vào đời sống như: giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường, giám sát nông nghiệp và rừng, quản lý đô thị, giám sát tai biến và biến đổi khí hậu… cũng được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tích cực nghiên cứu ứng dụng, triển khai. Cụ thể, Trung tâm đã đưa vào vận hành “Hệ thống thông tin nông nghiệp” được xây dựng dựa trên nền tảng WebGIS và các công nghệ mới. Đây là là bộ Cơ sở dữ liệu về nông nghiệp và dữ liệu liên quan nhằm phục vụ cho công tác quản lý của cán bộ và chia sẻ thông tin với nhiều đối tượng người dùng..

Năm 2019 cũng đánh dấu là năm hoạt động quốc tế sôi nổi của Trung tâm thông qua việc kí kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài, tổ chức thành công các cuộc hội nghị/hội thảo quốc tế quan trọng, trong đó có Hội nghị toàn thể Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất (CEOS) lần thứ 33 tại Hà Nội.

Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất khai mạc phiên toàn thể tại Hà Nội

Nhằm góp phần hiệu quả vào các hoạt động phổ biến kiến thức về vũ trụ cho cộng đồng, năm 2019 Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã thành lập Trung tâm Khám phá vũ trụ (hoạt động thử nghiệm từ tháng 3/2019). Từ khi đi vào hoạt động, đến nay Trung tâm này đã đón tiếp khoảng 3.000 lượt khách là học sinh – sinh viên, giáo viên và những người dân đam mê khoa học, yêu thích khám phá vũ trụ. Bên cạnh đó, Trung tâm Khám phá vũ trụ còn góp phần hỗ trợ hiệu quả đối với đội tuyển học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam  tại Kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2019 được tổ chức tại Hungary. Kết quả đội tuyển đã đạt 01 giải Nhất tuyệt đối, 01 Huy Chương Vàng; 03 Huy chương Bạc và 01 Huy Chương đồng.

Đội tuyển IOAA 2017 thực hành tại Đài thiên văn Nha Trang

Thay mặt cho các nhà báo, tại buổi gặp mặt, Nhà báo Hà Hồng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những thành tích đạt được của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong năm qua; đồng thời nhấn mạnh các hoạt động của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam gắn liền với việc ứng dụng khoa học công nghệ vũ trụ vào đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; các thành tựu mà Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đạt được đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ngành khoa học vũ trụ tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Nhân dịp năm mới, Nhà Báo Hà Hồng thay mặt cho đội ngũ các nhà báo theo dõi lĩnh vực khoa học và công nghệ chúc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong năm mới gặt hái được nhiều thành công, tiếp tục tạo điều kiện cho các phóng viên hơn nữa để có thể khai thác được nhiều thông tin trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ, phản ánh kịp thời các thành tựu mới nhất của Trung tâm và quảng bá một cách rộng rãi tới quần chúng.

Kết thúc buổi gặp mặt, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam gửi lời cám ơn chân thành tới các nhà báo luôn đồng hành với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong suốt thời gian qua. PGS.TS Phạm Anh Tuấn hy vọng, năm 2020 Trung tâm tiếp tục nhận được sự cộng tác, ủng hộ và phối hợp hiệu quả của các phóng viên/biên tập viên theo dỗi mảng khoa học, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể anh chị em báo chí sức khỏe, thành công và hạnh phúc./.

Chia sẻ