Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đồng hành cùng đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tại kỳ thi Olympic quốc tế thiên văn học và vật lý thiên văn 2022

Olympic quốc tế về Thiên văn học và vật lí thiên văn (IOAA) lần thứ 15 được tổ chức tại thành phố Kutaisi, Gruzia, từ ngày 14/8 đến ngày 22/8 năm 2022 với sự tham gia của hơn 200 học sinh đến từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay đại diện đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này đều là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, thành phố Hà Nội. Đến năm 2022, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) – Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đã cùng đồng hành với kỳ thi này tròn 5 năm.

Trước thời gian lên đường dự thi, đội tuyển IOAA Việt Nam đã có chuyến tập huấn hiệu quả trong khoảng một tuần lễ tại Đài thiên văn Nha Trang với ThS. Phạm Vũ Lộc. Ban ngày, đội tuyển được huấn luyện trong nhà chiếu hình vũ trụ. Với sự trợ giúp của công nghệ mô phỏng, các thiên thể, đối tượng trên bầu trời được trình chiếu một cách trực quan, chân thực, giúp đội tuyển làm quen, tiến tới thông thạo nhanh chóng với bầu trời sao. Ban đêm, đội tuyển tận dụng sân thượng của đài thiên văn để quan sát trực tiếp bầu trời bằng kính thiên văn cỡ nhỏ, săn tìm và xác định nhiều đối tượng vật thể sâu mà điều kiện không khí lẫn ánh sáng ở thủ đô Hà Nội không cho phép thấy rõ được. Với sự nỗ lực hết mình, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt được 7 giải thưởng tại kỳ thi với 01 Huy chương Bạc, 05 Huy chương Đồng và 01 giải Khuyến khích.

Đội tuyển IOAA 2022 Việt Nam cùng các cán bộ tại Đài Thiên văn Nha Trang

Tại Hà Nội, đội tuyển vẫn đều đặn có các buổi học hàng tuần với PGS. TS. Phạm Ngọc Điệp và TS. Phạm Tuấn Anh, thuộc phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ.

Đồng hành từ những năm đầu tiên, luôn tạo điều kiện tối đa, kịp thời, tích cực và vô tư cho công tác huấn luyện đội tuyển IOAA, đây là một trong những nội dung hợp tác trong Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trung tâm nói chung, và những cán bộ trực tiếp tham gia công tác huấn luyện thuộc Phòng Vật lý thiên văn & vũ trụ và Đài thiên văn Nha Trang nói riêng, luôn tâm niệm rằng: Đây trước là trách nhiệm đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục cả nước, sau là hoạt động vì mục tiêu quảng bá các ngành khoa học và công nghệ vũ trụ tới các học sinh giỏi nói riêng và học sinh cả nước nói chung.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chúc mừng kết quả của đoàn học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tại IOAA 2022 và hy vọng rằng đây sẽ là động lực giúp thu hút được nhiều hơn sự quan tâm từ thế hệ trẻ, góp phần trực tiếp vào công cuộc xây dựng nguồn nhân lực cho ngành này – dự báo sẽ phát triển rất hứa hẹn – trong tương lai.

Chia sẻ