Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chuyển giao vệ tinh phục vụ đào tạo thực hành cho các trường Đại học

Vào đầu tháng 3 năm 2021, các hệ thống vệ tinh phục vụ cho đào tạo thưc hành, MicroSat Kit, vừa được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chuyển giao cho trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Việt Pháp (Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, USTH).

Hệ thống vệ tinh MicroSat Kit trong lần chuyển giao này đã được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nâng cấp, phát triển thêm trên cơ sở sản phẩm của đề tài nghiên cứu “Phát triển bộ công cụ thực hành MicroSat Kit phục vụ đào tạo thực hành thiết kế và chế tạo vệ tinh quan sát trái đất”, mã số VAST.ĐLT.02/17-18 do TS.Lê Xuân Huy làm chủ nhiệm.

Vệ tinh thực hành MicroSat Kit hỗ trợ đào tạo thực hành về thiết kế và chế tạo vệ tinh quan sát trái đất lớp micro cho sinh viên đại học, kỹ sư mới ra trường hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ vũ trụ. Vệ tinh mô tả trực quan quá trình hoạt động của một vệ tinh loại quan sát trái đất ở điều kiện dưới mặt đất. Với vệ tinh thực hành MicroSat Kit, người học được trực tiếp thực hành quá trình lắp ráp, tích hợp và điều khiển, vận hành vệ tinh ngay trong môi trường phòng thí nghiệm bình thường.

Vệ tinh thực hành này bao gồm các chức năng đặc trưng của một vệ tinh như: có thể chụp ảnh, truyền ảnh, giám sát thời gian thực; điều khiển vệ tinh quay quanh trục Z đến một tư thế xác định; điều khiển quay hệ thống cánh mặt trời bám theo nguồn sáng; điều khiển và giám sát thông tin trạng thái vệ tinh từ trạm mặt đất.

Hình ảnh về vệ tinh thực hành do Trung tâm Vũ trụ chuyển giao cho Đại học quốc tế (trái) và Đại học Việt Pháp (phải)

Với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và cấu hình mà một vệ tinh cần có, Vệ tinh MicroSat Kit giúp ngươi học dễ dàng hình dung được cách thức hoạt động của vệ tinh trên vũ trụ, và tiếp nhận kiến thức về thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trong tương lai, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển sản phẩm với mục tiêu đưa vệ tinh dạy học MicroSat Kit này ra thị trường quốc tế.

Chia sẻ