Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia và Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan ký Bản ghi nhớ Hợp tác trong Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Xuất phát từ quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan, sáng ngày 24/08/2016 Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan (Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan) đã ký Bản Ghi nhớ Hợp tác trong Thiên văn học và Vật lý thiên văn dưới sự chứng kiến của đại diện Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, lãnh đạo và các đồng nghiệp của hai đơn vị.

IMG_8074

Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia PGS. TS. Phạm Anh Tuấn và Giám đốc NARIT

GS. Boonrucksar Soonthornthum ký Biên bản ghi nhớ

Bản ghi nhớ nêu rõ hai đơn vị sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm đặc biệt trong nghiên cứu và đào tạo trong Thiên văn học và Vật lý thiên văn. Cụ thể hai đơn vị sẽ cùng phát triển nghiên cứu thiên văn vô tuyến, xây dựng và vận hành kính thiên văn vô tuyến loại nhỏ, sử dụng kính quang học cho công tác phổ biến thiên văn và giáo dục cộng đồng, từ đó có thể chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp thực hiện để cùng phát triển. Hai bên cũng sẽ trao đổi chuyên gia, nhà nghiên cứu và kỹ sư, cùng nhau tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học trong lĩnh vực này trong tương lai.

Trong bài phát biểu mở đầu buổi lễ, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia khẳng định Trung tâm ủng hộ và bảo đảm làm hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác, sớm triển khai các nội dung trong khuôn khổ của Bản ghi nhớ.

IMG_8085

Lãnh đạo và cán bộ hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện của

Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn NARIT cũng sẽ thăm và làm việc với một số đơn vị của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam như Trường Đại học Việt-Pháp, Viện Vật lý. Sáng ngày 25/08/2016 Trung tâm Vệ tinh Quốc gia và Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan tổ chức buổi nói chuyện đại chúng về Thiên văn và Vũ trụ học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bài giảng được trình bày bởi chuyên gia của hai đơn vị.

Chuyến thăm, làm việc và ký Biên bản ghi nhớ đã diễn ra tốt đẹp. Đây là cơ sở để Trung tâm Vệ tinh Quốc gia tiếp tục mở rộng hợp tác và thúc đẩy sự phát triển Thiên văn học trong nước.

Chia sẻ