Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia tổ chức Hội thảo “Đào tạo giảng viên chương trình GLOBE”

 

Sáng ngày 30/5/2016 Hội thảo “Đào tạo giảng viên chương trình GLOBE” lần đầu tiên tại Việt Nam do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia tổ chức đã chính thức khai mạc.

globe1

Các đại biểu và giảng viên tham dự Hội thảo đào tạo chương trình GLOBE tại Hà Nội

Về phía Văn phòng GLOBE quốc tế, TS. Desh Bandhu – Điều phối viên văn phòng GLOBE khu vực Châu Á Thái Bình Dương và TS. R.K.Garg – giảng viên cấp cao chương trình GLOBE tham gia giảng dạy. Các giảng viên được đào tạo trong hội thảo lần này gồm các cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Trung tâm Giáo dục và Phát triển cùng các giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THCS Thực Nghiệm và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Đây là các trường đầu tiên đã cam kết tham dự thí điểm triển khai chương trình GLOBE tại Việt Nam.

Hội thảo sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chương trình GLOBE, lý thuyết và phương pháp thực hành các chủ đề cơ bản của GLOBE như Khí quyển, Thủy quyển và Đất. Bên cạnh đó, các giảng viên còn hướng dẫn cách sử dụng cũng như đăng tải dữ liệu trên trang web GLOBE quốc tế.

globe2

Giờ học thực hành về chủ đề Đất

Phát biểu sau ngày đầu tiên tham dự Hội thảo, các giáo viên trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết:”Sau buổi học đầu tiên chúng tôi đã cảm thấy rất háo hức vì đây là chương trình thực hành, không mang nặng tính lý thuyết”.

Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày từ 30/5 đến 01/6/2016. Sau hội thảo, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng GLOBE quốc tế, Văn phòng GLOBE khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung tâm Giáo dục và Phát triển và các trường THCS nói trên triển khai thí điểm chương trình GLOBE tại Việt Nam vào tháng 9 năm 2016 khi năm học mới bắt đầu.

 

Phương Linh

Chương trình học tập và quan sát vì lợi ích môi trường toàn cầu GLOBE (Global Learning and Observations to Benefit the Environment GLOBE) là một chương trình khoa học và giáo dục môi trường quốc tế nhằm đưa học sinh, giáo viên và nhà khoa học cùng nhau học tập về môi trường toàn cầu. GLOBE đã tạo ra một mạng lưới quốc tế bao gồm học sinh các cấp nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề môi trường, tiến hành đo đạc các thông số môi trường, và chia sẻ dữ liệu môi trường hữu ích với nhau và với các cộng đồng khoa học quốc tế. GLOBE là một chương trình liên ngành với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và thực hiện bởi Văn phòng Chương trình GLOBE thông qua thỏa thuận hợp tác giữa NASA và Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển (University Corporation for Atmospheric Research) tại Boulder, bang Colorado.

Được khởi động vào ngày Trái Đất 22/4/1995, đến nay, mạng lưới của GLOBE liên tục phát triển nhanh và mạnh, đến nay đã bao gồm:

+ Đại diện từ 117 quốc gia trên thế giới;

+ Hơn 140 tổ chức đối tác từ Hoa Kỳ;

+ Hơn 58.000 giáo viên được đào tạo theo chương trình GLOBE;

+  Hơn 26.000 trường học với 1,5 triệu học sinh tham gia chương trình.

+ Hơn 116 triệu số liệu đo được thực hiện bởi chính các học sinh tham gia chương trình;

+ 54 hướng dẫn khoa học phục vụ thực hiện các phép đo;

+ 60 hoạt động học tập có thể được lồng ghép vào chương trình học phổ thông cùng các hoạt động và tài nguyên bổ trợ khác.

 

 

Chia sẻ