Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Tổng Giám đốc Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Nhân chuyến thăm chiều ngày 16/4/2015, TS. Masahiko Hayashi đã tới chào Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đài Thiên văn Quốc gia Nhật Bản.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Masahiko Hayashi tại buổi gặp mặt

Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực Vật lý Thiên văn” nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Thiên văn vũ trụ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Tham dự hội thảo ngoài các đại biểu đến từ Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản và Trung tâm Vệ tinh Quốc gia còn có các đại diện đến từ một số nhóm nghiên cứu thiên văn khác tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm sau buổi hội thảo tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia

Đây là lần đầu tiên TS. Masahiko Hayashi đến thăm Việt Nam và cũng là lần đầu tiên ông đến một nước Đông Nam Á. Để hiểu rõ về hoạt động của hai bên, hội thảo đã dành thời gian để đại biểu tham dự trình bày về hoạt động nghiên cứu của đơn vị mình, sau đó đến phần thảo luận hợp tác. Trong các phát biểu của mình các đại biểu khẳng định mong muốn phía Việt Nam có thể phát triển cộng đồng nghiên cứu thiên văn lớn mạnh và tham gia bình đẳng vào nhiều đề án nghiên cứu quốc tế. Ông Vũ Việt Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia nhấn mạnh Trung tâm đã, đang và sẽ dành mối quan tâm đặc biệt đối với nghiên cứu trong lĩnh vực thiên văn. Đặc biệt ông cũng giới thiệu về Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam do Trung tâm đang tiếp nhận, quản lý và thực hiện trong đó bao gồm việc xây dựng 02 Đài Thiên văn tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Hà Nội và Nha Trang. Căn cứ trên nhu cầu cần thiết hiện tại, TS. Phạm Ngọc Điệp, Trưởng phòng Vật lý Thiên văn và Vũ trụ, TTVTQG cũng bày tỏ mong muốn được phía Nhật Bản hỗ trợ các số liệu chất lượng cao từ các đài thiên văn hiện đại cho nghiên cứu của mình. Về điều này, TS. Masahiko Hayashi bày tỏ phía Nhật Bản có thể giúp được thông qua hợp tác với những nhóm nghiên cứu tại Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản và vì Nhật Bản hiện đang sở hữu nhiều kính thiên văn lớn có thể thu thập số liệu chất lượng cao như vậy. Hai bên đồng ý bước đầu hợp tác, phía Việt Nam có thể gửi người sang Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản để học tập, nâng cao năng lực chuyên môn. Phía Nhật Bản có một số chương trình có thể gửi chuyên gia sang Việt Nam làm việc trong một thời gian xác định như qua các chương trình của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hoặc Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản cũng sẵn sàng nghiên cứu khả năng gửi chuyên gia của mình qua Việt Nam thực hiện hợp tác, tư vấn và làm việc cùng với các nhà nghiên cứu thiên văn của Việt Nam khi cần. TS. Masahiko Hayashi cũng khẳng định sẽ làm cầu nối cho các nhóm nghiên cứu thiên văn Việt Nam với một số nhóm có hướng nghiên cứu cứu phù hợp tại Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản.
Ngoài ra, TS. Masahiko Hayashi đã tới thăm Ban quản lý Dự án Đại học Việt Nhật, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Quốc tế TPHCM, ông cũng dành một phần thời gian thăm và tham gia một vài hoạt động văn hoá tại Hà Nội để hiểu thêm hơn về văn hoá và con người Việt Nam.

  Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản có trụ sở đặt tại Tokyo là tổ chức lớn nhất của Nhật Bản về thiên văn học. Đài thiên văn có nhiệm vụ phát triển và xây dựng những thiết bị nghiên cứu thiên văn hiện đại nhất, đóng góp cho sự phát triển của thiên văn học với vai trò là một viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, tận dụng tối đa những thiết bị nghiên cứu lớn, mang lại lợi ích cho xã hội qua những hoạt động tiếp cận công chúng. Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản hiện có 532 nhân viên và ngân sách hoạt động hàng năm khoảng 140 triệu đô la Mỹ. Đài thiên văn sở hữu và là đồng sở hữu nhiều kính thiên văn lớn, trong đó có nhiều kính thuộc loại hiện đại nhất thế giới như Kính thiên văn Subaru đặt tại Hawaii và Đài thiên văn ALMA đặt tại Chi Lê.
Phạm Điệp, Diệu Hương tổng hợp

 

Chia sẻ