Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
 • Tiếng Việt
 • English

Tóm tắt sự kiện Diễn đàn các Cơ quan vũ trụ Châu Á – Thái Bình Dương APRSAF online 2020

Do những hạn chế về các chuyến bay quốc tế vì dịch bệnh COVID-19, “APRSAF online 2020” với chủ đề “Chia sẻ tầm nhìn vũ trụ vượt qua khoảng cách” đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 năm 2020. Sau phần phát biểu khai mạc của Ngài Hagiuda, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, các phiên họp sau đây đã diễn ra:

 1. Trong phiên báo cáo quốc gia, 16 đại diện các cơ quan hàng không vũ trụ của các nước đã báo cáo về những nỗ lực tiếp tục tiến hành các hoạt động liên quan đến vụ trụ trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây nên.
 2. Tại phiên báo cáo về các hoạt động của APRSAF, các sáng kiến như Sentinel Asia, SAFE, Kibo-ABC và NSLI được khẳng định đã, đang và sẽ thực hiện từ xa và theo các cách sáng tạo khác nhau. Bên cạnh đó, người thắng cuộc trong cuộc thi vẽ Poster APRSAF cho trẻ em từ 8-11 tuổi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng đã được công bố.
  • Giải thưởng poster đẹp nhất trao cho Nguyen Thy Phuc Khanh (Việt Nam)
 3. Trong Phiên thảo luận nhóm, các tham luận viên bao gồm những người khởi nghiệp và các nhà nghiên cứu đã thảo luận về vai trò của các chính phủ và khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ và sự cần thiết cho các hoạt động không gian bền vững. Các tham luận viên gợi ý rằng đạt được mối liên kết giữa thông tin từ vệ tinh và thông tin trên mặt đất cũng như sự hợp tác giữa những đối tượng tham gia đa dạng sẽ giải quyết các vấn đề một cách triệt để và quan trọng hợn là đạt được Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Nhóm cũng bày tỏ kỳ vọng rằng chính phủ và cơ quan vũ trụ có thể hỗ trợ các hoạt động kinh doanh với tư cách là khách hàng và đi đầu trong việc tạo ra các quy tắc thích hợp để đảm bảo tính bền vững của các hoạt động không gian.
 4. Phiên họp lãnh đạo các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới với sự tham gia của 12 lãnh đạo và 3 đại diện của của các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã chia sẻ tầm nhìn về các sáng kiến vũ trụ trong thời kỳ thách thức của dịch bệnh COVID-19. Nhiều ý kiến cho rằng chính trong giai đoạn khó khăn này những đổi mới được tạo ra và tầm quan trọng của công nghệ vũ trụ cũng đang tăng lên, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ từ xa.
  • Phiên họp lãnh đạo các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới

 5. Ban điều hành APRSAF đề xuất việc tái cơ cấu các Nhóm làm việc APRSAF và việc thành lập giải thưởng APRSAF. Đối với cả hai đề xuất, trang web của APRSAF sẽ được mở để tiếp nhận ý kiến góp ý đến ngày 25 tháng 12. Các chi tiết về chương trình trao thưởng sẽ được ban điều hành hoàn thiện vào tháng 2 năm 2021 và việc tái cơ cấu các Nhóm làm việc sẽ được hoàn thiện vào tháng 4 năm 2021.

  Sự kiện kéo dài bốn tiếng kết thúc với bài phát biểu bế mạc của GS. VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông thông báo APRSAF-27 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2021.

  (Nguồn: https://global.jaxa.jp/news/2020/#news17738)

Chia sẻ