Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Tọa đàm “Việt Nam ngày mai”

Ngày 1/8/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm “Việt Nam ngày mai” với diễn giả GS.VS. Pierre Darriulat (Pháp).

GS.VS. Pierre Darriulat (Pháp) là nhà vật lý hàng đầu quốc tế, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp từ năm 1986, đoạt giải thưởng André Lagarrigue năm 2008 của viện máy gia tốc tuyến tính Orsay. Ông cũng là người thành lập phòng thí nghiệm vật lý tia vũ trụ đầu tiên của Việt Nam, đào tạo những nghiên cứu viên trẻ Việt Nam về vật lý tia vũ trụ, và lần đầu tiên đưa vật lý thiên văn hiện đại vào giảng dạy tại Việt Nam.

Từ tháng 1/2015, GS.VS. Pierre Darriulat đã cùng toàn bộ đội ngũ cán bộ trẻ của mình về công tác tại Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ, thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thúc đấy phát triển khoa học vũ trụ và thiên văn ở Việt Nam. Năm 2016, ông được trao giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh cho những nỗ lực chấn hưng nền khoa học – giáo dục Việt Nam.

vntmr1

GS.VS  Pierre Darriulat

Tại buổi toạ đàm, GS. Pierre Darriulat đã trình bày về khó khăn thách thức, cơ hội và những việc cần làm ngay để Việt Nam có thể bắt kịp với sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của thế giới thông qua 3 phần đó là: Việt Nam hôm qua – Một quá khứ vinh quang; Việt Nam hôm nay – Một Việt Nam trẻ, có nhiều thay đổi và Việt Nam ngày mai với những cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức.

Trong phần Việt Nam hôm qua – Một quá khứ vinh quang, diễn giả GS.VS. Pierre Darriulat đã khái quát như sau: “Cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam, lòng dũng cảm, quyết tâm và cuối cùng là chiến thắng đã được toàn thế giới công nhận như là một trong những trang sử vẻ vang nhất của lịch sử hiện đại của dân tộc của Việt Nam. Việt Nam có quyền tự hào về điều đấy! Nhưng, chiến thắng trong chiến tranh vẫn chưa đủ. Việt Nam cần chiến thắng trong hòa bình, bởi thế giới luôn thay đổi, sự thay đổi ngày càng nhanh hơn và đấu tranh cho một thế giới tốt đẹp hơn là một sự nghiệp không có hồi kết”.

Vì thế Việt Nam hôm nay là một Việt Nam trẻ, có nhiều thay đổi!

Tại phần này, diễn giả GS.VS. Pierre Darriulat bàn về vấn đề tài sản chính của đất nước là giới trẻ. Và để sử dụng hiệu quả sức trẻ ấy, đất nước cần phải tin tưởng vào giới trẻ và trao cho họ những quyền quan trọng.

Cũng theo GS Pierre, một tài sản lớn khác của Việt Nam, đối với các nhà đầu tư nước ngoài là sự dồi dào nguồn lao động giá rẻ.

Ông so sánh: Mức lương tối thiểu hàng tháng của Việt Nam là 110 đô la Mỹ trong khi ở Trung Quốc là 160 và ở Thái Lan là 230 đô la Mỹ. Đây là bước đi cần thiết hướng tới một tương lai giàu có hơn của người Việt Nam. Nhất là khi Việt Nam đang ngày càng tiếp cận gần hơn với nhiều khoản đầu tư, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Tuy nhiên, GS Pierre Darriulat cũng nhấn mạnh: Không nên nhầm “lao động rẻ” thu hút “nguồn đầu tư nước ngoài sẽ thúc đẩy nền kinh tế”.

vntmr2

Toàn cảnh buổi tọa đàm Việt Nam ngày mai

Việt Nam ngày mai – Một thế giới thay đổi với nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Vì vậy, GS Pierre cho rằng: để bứt phá khỏi những khó khăn cản trở sự phát triển, Việt Nam cần thay đổi phong cách, cần tự tin vào những gì mà Việt Nam đạt được, tự tin vào những gì giới trẻ Việt Nam có thể làm được.

Kết thúc phần trình bày, GS.VS Pierre Darriulat đã cùng thảo luận với các khán giả có mặt tại buổi tọa đàm nội dung xoay quanh những vấn đề mà ông vừa trình bày. Buổi thảo luận đã diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều câu hỏi thú vị được mở rộng.

Theo kế hoạch, 2 tháng 1 lần Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ tổ chức những buổi tọa đàm với các chủ đề khác nhau nhằm khuyến khích sự đam mê, sáng tạo khoa học đối với giới trẻ.

Tháng 10/2017 tới sẽ là phần tọa đàm với PGS.TS Đăng Thị Cẩm Hà, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với chủ đề dự kiến: “Những khó khăn, vất vả của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học”.

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà là người có 7 bằng sáng chế thực hiện 30 dự án các cấp, công bố 146 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Một trong số những công trình tiêu biểu của bà là đề tài nghiên cứu về công nghệ phân hủy sinh hoc (bioremediation) nhằm làm sạch dầu ô nhiễm ở các môi trường sinh thái khác nhau. Hoàn thành và đưa vào ứng dụng từ năm 1998, cho đến nay công nghệ này vẫn được áp dụng hiệu quả tại 5 kho dầu lớn nhất miền Bắc của Công ty Xăng dầu B12.

Một số thành công khác của PGS. TS Đặng Thị Cẩm Hà là tìm ra công nghệ xử lý loại màu thuốc nhuộm hoạt tính bằng tổ hợp của các enzyme laccase nhằm xử lý màu thuốc nhuộm vải, xử lý các chất ô nhiễm nồng độ thấp trong công nghệ phân hủy sinh học xử lý đất ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại các điểm nóng Đà Nẵng và Biên Hòa./.

*Bài viết thể hiện quan điểm của diễn giả.

Bài, ảnh: VNSC

Chia sẻ