Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
 • Tiếng Việt
 • English

Thông báo về Cuộc thi Cansat 2016 (lần thứ nhất)

Logo CANSAT2016_Final
Logo cuộc thi Cansat 2016 lần thứ nhất

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG), cuộc thi Cansat 2016 được TTVTQG phát động nhằm tạo một sân chơi cho các bạn trẻ Việt Nam muốn tìm hiểu về công nghệ chế tạo vệ tinh. Cuộc thi này giúp các kỹ sư tương lai có cái nhìn tổng quát hơn về công nghệ chế tạo vệ tinh cũng như kích thích sức sáng tạo không giới hạn của các kỹ sư trẻ đối với khả năng ứng dụng to lớn của ngành công nghệ này với đời sống. Đây cũng được coi là một bước tiền đề nhằm phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh Việt Nam trong tương lai. Chủ đề của cuộc thi Cansat sẽ đa dạng và phong phú thay đổi theo từng năm.Đến với Cuộc thi Cansat 2016, các đội tham gia có cơ hội tìm hiểu về quy trình chế tạo vệ tinh, được hướng dẫn và thực hành thiết kế, chế tạo, và thử nghiệm Cansat. Ngoài ra, các đội tham gia còn có cơ hội giao lưu học tập kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế tạo vệ tinh tại Việt Nam.

Chủ đề cuộc thi: “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao”

Trải qua hơn 1000 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự phát triển kinh tế và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Hà Nội đang khoác lên mình một diện mạo mới, một vẻ đẹp hiện đại. Với hy vọng mang đến một cách tiếp cận mới, một sân chơi mới, TTVTQG đề xuất tổ chức cuộc thi Cansat 2016 với chủ đề “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao” dành cho các bạn trẻ khám phá, tìm hiểu vẻ đẹp của Hà Nội, thông qua việc học tập, thực hành về công nghệ vệ tinh.

Hình thức thi: Cuộc thi Cansat được tổ chức bao gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Lựa chọn ứng viên

Sau khi thông tin về cuộc thi được công bố, dựa trên các yêu cầu để tham gia cuộc thi, các đội sẽ gửi ý tưởng thiết kế Cansat về cho Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi. Dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá, BTC sẽ lựa chọn ra tối đa 5 đội tham gia vào giai đoạn 2. Những đội này sẽ được nhận hỗ trợ từ cuộc thi để triển khai thiết kế, chế tạo vệ tinh.

 • Giai đoạn 2: Thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh

Giai đoạn này, các đội sẽ chủ động thiết kế, chế tạo, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh của các đội. Các đội sẽ được cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho các công việc này. Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ mở một buổi hướng dẫn thiết kế, chế tạo vệ tinh cansat. Sau giai đoạn này, các đội phải nộp cho BTC 2 báo cáo tiến độ công việc theo thời hạn, bao gồm: Báo cáo thiết kế sơ bộ (PDR), Báo cáo thiết kế chi tiết (CDR).

 • Giai đoạn 3: Ngày hội Cansat

Chương trình dự kiến diễn ra trong 1 ngày. Buổi sáng, chương trình khai mạc diễn ra tại Hà Nội, các đội thuyết trình giới thiệu và dự đoán kết quả hoạt động dự kiến của vệ tinh. Buổi chiều, các đội sẽ phóng vệ tinh bằng phương tiện phóng do BTC chuẩn bị tại Hoà Lạc. Vệ tinh Cansat sẽ được thả từ độ cao khoảng 100 ÷ 300m. Trong quá trình rơi tự do, vệ tinh sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như: chụp ảnh, đo đạc, thu thập, lưu trữ dữ liệu và gửi về trạm mặt đất. Sau cùng là lễ trao giải và bế mạc cuộc thi.

Tiêu chí đánh giá:

 • Khả năng phân công, quản lý công việc, làm việc nhóm (20 điểm);
 • Quá trình làm việc (đánh giá qua báo cáo thiết kế sơ bộ, báo cáo thiết kế chi tiết) (30 điểm);
 • Sản phẩm vệ tinh Cansat (50 điểm).

Thời gian diễn ra sự kiện “Ngày hội Cansat”: Cuối tháng 11

Địa điểm (dự kiến): Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Giải thưởng:

 • 01 giải nhất: 5.000.000đ + kỷ niệm chương
 • 01 giải nhì: 3.000.000đ + kỷ niệm chương
 • 01 giải ba: 2.000.000đ + kỷ niệm chương

Đối tượng tham gia: Sinh viên các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật có kiến thức về Hàng không vũ trụ.

Thời hạn đăng ký: 18/5 – 18/7/2016

Thời gian thông báo kết quả lựa chọn: 31/7/2016

Hướng dẫn thiết kế của VNSC (dự kiến): 05/08/2016

Báo cáo PDR (dự kiến): 31/08/2016

Báo cáo CDR (dự kiến): 31/10/2016

 

Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi, vui lòng liên hệ:

Hotline chương trình: 096.856.5843

Email: cansat@vnsc.org.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CansatVietnam

Hoặc

Thư kí Ban tổ chức: TS. Lê Xuân Huy

Địa chỉ: Phòng 316, nhà 2A, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chia sẻ