Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

HỘI THẢO “HỆ THỐNG QUAN SÁT TRÁI ĐẤT TOÀN CẦU KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ 10”

Ngày 18/9/2017  tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Bộ Giáo dục – Văn hóa – Thể thao – Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) tổ chức Hội thảo “Hệ thống quan sát Trái đất toàn cầu  khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 (GEOSS-AP 10), nhằm mục đích cung cấp cho các nhà nghiên cứu, kỹ sư và sinh viên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương một diễn đàn để trao đổi thông tin, thảo luận hợp tác về sáng kiến cụ thể và các hoạt động nghiên cứu khác trong các lĩnh vực khoa học khác liên quan tới sử dụng dữ liệu vệ tinh quan sát trái đất theo 5 chủ đề.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam; Ban thư ký tổ chức GEO; Bộ Giáo dục – Văn hóa – Thể thao – Khoa học và Công nghệ Nhật Bản và khoảng 200 đại biểu từ 27 nước trên thế giới như Nhật Bản, Australia.v.v. đã đến tham dự.

Được tổ chức thường niên từ năm 2017, năm nay Hội nghị có chủ đề: “Tăng cường hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững bằng hệ thống quan sát trái đất: Kinh nghiệm từ khu vực Châu Á – Châu Đại Dương”.

geoss1

GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

   “Chúng ta sẽ thảo luận về nhu cầu của Châu Á – Châu Đại Dương về thông tin, quan sát sinh vật, quan sát biển, nền tàng dữ liệu và chia sẻ dữ liệu của các vệ tinh quan sát trái đất, đặc biệt, xác định phương thức đẩy mạnh công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ cho giám sát thiên tai phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững và tạo cuộc sống tốt đẹp hơn trong môi trường xanh”, phát biểu tại phiên khai mạc, GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biêt.

geoss2

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo.

GEOSS được cộng đồng GEO (Group of Earth observation – Nhóm quan sát trái đất – một tổ chức hợp tác gồm hơn 100 thành viên là chính phủ các quốc gia và các tổ chức trên Thế giới tham gia), thành lập nhằm đạt được kết quả tốt hơn trong việc tích hợp các hệ thống quan sát và chia sẻ dữ liệu thông qua việc kết nối các cơ sở hạ tầng sử dụng chuẩn chung. Năm 2014, Việt Nam đã tham gia và trở thành viên nhóm quan sát Trái đất GEO.

Những năm gần đây, theo định hướng của “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm mở rộng hợp tác quốc tế và hợp tác khu vực trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, như tham gia các kỳ họp của GEO, GEOSS, Diễn đàn các Cơ quan Vũ trụ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APRSAF), Liên đoàn Vũ trụ quốc tế (AIF); ký kết và triển khai hợp tác với một số cơ quan hàng không vũ trụ của các nước như: Nhật Bản (JAXA), Hàn Quốc (KARI); tổ chức các hội nghị quốc tế về ứng dụng công nghệ vũ trụ vào phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng tránh thiên tai, quản lý môi trường, tài nguyên.v.v.

Năm 2017, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị GEOSS khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 (GEOSS-AP 10). Trước đó, năm 2016 Hội nghị này được tổ chức tại Nhật Bản.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam, PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho biết: “Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường và mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ”.

geoss3

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội nghị Hệ thống quan sát Trái đất toàn cầu  khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 (GEOSS-AP 10) bao gồm 2 phiên họp toàn thể và phiên họp của các nhóm làm việc (Working Groups) tập trung vào các nội dung: Báo cáo từ các quốc gia tham gia về vấn đề thúc đẩy triển khai hệ thống quan trắc Trái đất toàn cầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Nhu cầu của Việt Nam đối với thông tin và dữ liệu duan sát Trái đất và các kinh nghiệm cụ thể.v.v nhằm thực hiện mục tiêu tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên và thúc đẩy triển khai hệ thống quan trắc Trái đất toàn cầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 3 ngày 18,19,20/9/2017.

Chia sẻ