Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Sôi động ngày hội Khám phá vũ trụ SpaceDay 2017

Sáng ngày 18/5/2017, tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Ngày hội “Space Day 2017 – Hãy tới để khám phá vũ trụ” nhằm mục đích mang đến cho các em học sinh có cùng niềm đam mê khoa học & công nghệ (KH&CN) có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về KH&CN vũ trụ.

Space Day – Hãy tới để khám phá vũ trụ” là chương trình được tổ chức thường niên do VNSC tổ chức từ năm 2014, xuất phát từ ý tưởng “Ngày mở cửa các phòng thí nghiệm” của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Trải qua 3 năm tổ chức, chương trình ngày càng thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh tại nhiều trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

SD1 SD2

Các em học sinh tham gia ngày hội SpaceDay2017

Với các hoạt động như: giới thiệu thông tin về Bảo tàng vũ trụ; cuộc thi chế tạo tên lửa Cansat2017 hay GLOBE – chương trình khoa học giáo dục thực hành quốc tế được điều hành bởi Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) với mục đích giúp học sinh, giáo viên, nhà khoa học và thành viên cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường, hiểu biết về văn hóa và cộng đồng toàn cầu.v.v…Ngày hội “Space Day 2017 đã thực sự đem đến cho các em những kiến thức và trải nghiệm bổ ích.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, phần giới thiệu về những ứng dụng của công nghệ vệ tinh bao gồm định vị, viễn thông, quan sát trái đất và thời tiết hay tìm hiều kiến thức về lĩnh vực thiên văn học cũng được các em học sinh đón nhận một cách hào hứng. Tại phần giao lưu này các cán bộ của VNSC đã giới thiệu một cách khái quát, dễ hiểu thông qua việc sử dụng những hình ảnh minh họa sinh động về ứng dụng của hệ thống định vị, GPS, vệ tinh khí tượng, vệ tinh viễn thông, vệ tinh quan sát trái đất để các em học sinh có thể hình dung một cách rõ nét hơn.

DSC_0508

Các em học sinh hào hứng với phần đố vui về kiến thức vũ trụ

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các em có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, quan tâm của mình đối với lĩnh vực này, chương trình còn có thêm phần các câu hỏi đố vui có thưởng về kiến thức vũ trụ. Với các câu hỏi như “Hãy kể thứ tự các hành tinh trong hệ mặt Trời?”, “Vệ tinh chụp ảnh như thế nào?”, “Nguyệt thực xảy ra khi nào”?.v.v.. đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia trả lời của đông đảo các em học sinh.

Ngoài ra, các hoạt động khác như tham quan phòng sạch thiết kế chế tạo và vệ tinh; giao lưu với đội ngũ những người trực tiếp tham gia các dự án về công nghệ vũ trụ tại Việt Nam hay thực hành lắp kính thiên văn và quan sát; cũng được các em đón nhận và thực hiện với thái độ nghiêm túc, hứng khởi.

Kết thúc chương trình, các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia đều có chung cảm nhận là rất vui và cảm thấy đây là một chương trình thực sự lý thú và bổ ích. Đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ được tiếp tục tham gia vào Ngày hội SpaceDay của các năm tiếp theo để thỏa ước mơ khám phá, chinh phục vụ trụ…

Dưới đây là một số hình ảnh Ngày hội “Space Day2017– Hãy tới để khám phá vũ trụ

DSC_0584 DSC_0572
IMG_0982 IMG_0980
Chia sẻ