Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Sôi động ngày hội CanSat 2017-2018

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức Ngày hội CanSat 2017-2018 với chủ đề: “Giám sát chất lượng tầng không khí”.

Đây là lần thứ ba cuộc thi Cansat được tổ chức tại Việt Nam, với mục tiêu nhằm giúp các kỹ sư tương lai có cái nhìn tổng quát, làm quen với quy trình phát triển vệ tinh từ phân tích thiết kế ý tưởng, thiết kế chế tạo, thử nghiệm và vận hành. Các sinh viên được trải nghiệm thực tế việc phát triển vệ tinh, đồng thời kích thích sức sáng tạo của các kỹ sư trẻ trong việc đưa các ứng dụng của công nghệ chế tạo vệ tinh vào thực tế đời sống. Đây cũng được coi là tiền đề cho việc phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh tại Việt Nam.

Hiện nay, ô nhiễm không khí đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe cộng đồng và thiệt hại đáng kể đối với các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Ô nhiễm không khí đang có xu hướng gia tăng tại các đô thị lớn và khu công nghiệp. Vì vậy cuộc thi được tổ chức với chủ đề “Giám sát chất lượng tầng không khí” mong muốn góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường với cách tiếp cận mới cũng như kích thích niềm đam mê của các bạn trẻ yêu thích khám phá, yêu công nghệ, môi trường, thông qua việc học tập, thực hành về công nghệ vệ tinh

Cuộc thi đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trong cả nước. Thông qua các báo cáo thiết kế ý tưởng và thiết kế chi tiết, chế tạo, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 5 đội xuất sắc để tham dự chung kết Ngày hội CanSat 2017 – 2018. Đó là các đội FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường, trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), đội SPACE ODDITY (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội), đội YCC – KIO (Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải), đội UIT – INSPIRATION (Câu lạc bộ Lập trình nhúng (CEEC) – khoa Kỹ thuật Máy tính – trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và đội LEATB (Liên trường Trung học Phổ thông Thái Bình).

CansatDay 2017-2018_1

Các đội tham gia Ngày hội CanSat

Chương trình của Ngày hội Cansat 2017-2018 gồm có hai nội dung chính: phiên buổi sáng cansat của các đội sẽ được đưa lên độ cao khoảng 200m bằng tên lửa mô hình rồi thả ra để thu thập dữ liệu, truyền về trạm mặt đất; đến phiên buổi chiều các đội thuyết trình kết quả thu nhận từ cansat cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra được từ cuộc thi. Tiêu chí chính của cuộc thi là để sinh viên bước đầu làm quen với công nghệ vũ trụ, làm quen với việc quản lý các dự án phát triển thiết bị không gian và khuyến khích sinh viên phát triển các ý tưởng nghiên cứu khoa học.

Với tinh thần làm việc công tâm, trên cơ sở đánh giá kết quả cuối cùng cũng như quá trình thực hiện toàn dự án, Ban tổ chức đã quyết định đội đoạt giải nhất là FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường) đến từ trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội nhận phần thưởng trị giá 5.000.000 VNĐ, giấy chứng nhận, và 02 cơ hội nhận học bổng Vallet trị giá 16.000.000 VNĐ cho mỗi suất học bổng; giải nhì là đội UIT – INSPIRATION đến từ Câu lạc bộ Lập trình nhúng (CEEC) – khoa Kỹ thuật Máy tính – trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nhận giải thưởng trị giá 3.000.000 VNĐ, giấy chứng nhận, và 01 cơ hội nhận học bổng Vallet trị giá 16.000.000 VNĐ, giải ba là đội YCC – KIO đến từ Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải nhận giải thưởng trị giá 2.000.000 VNĐ cùng giấy chứng nhận.

“Tham gia cuộc thi CanSat này chúng em có cơ hội được học tập, giao lưu với nhau và đặc biệt là có cơ hội được làm việc trực tiếp với các kỹ sư công nghệ vũ trụ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, được trải nghiệm một cách chân thực thông qua việc trực tiếp tham gia thiết kế, chế tạo, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh. Đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên có đam mê với ngành công nghệ vũ trụ trong việc tạo tiền đề để tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ sau này”, đại diện đội đoạt giải Nhất cuộc thi bày tỏ.

Một số hình ảnh từ cuộc thi:

CansatDay 2017-2018_2

Tên lửa được phóng khỏi bệ

 

CansatDay 2017-2018_3

Dù bung ra khỏi tên lửa sau khi được phóng

 

CansatDay 2017-2018_4

Các đội tham gia phần thi thuyết trình tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

 

CansatDay 2017-2018_5

Ban tổ chức trao giải thưởng cho đội đạt giải nhất

 

Chia sẻ