Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Planet Labs công bố số vốn đầu tư 95 triệu USD

Theo lời một nhân viên làm việc tại công ty, nguồn ngân quỹ thu về này sẽ được tiếp tục sử dụng để “mở rộng hoạt động, tái đầu tư vào kinh doanh và marketing, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm cùng việc nghiên cứu các ứng dụng công nghệ vũ trụ mới”.

Ông Will Marshall, CEO của Planet Labs, so sánh các tính năng tích hợp trong  vệ tinh Cubesat Dove với các vệ tinh cùng loại được sản xuất trước đó. Nguồn: Steve Jurvetson

Trước đó, chi nhánh công ty ở San Francisco cho biết đã giành được nguồn huy động vốn Nhóm C vào khoảng 70 triệu USD từ Data Collective – một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở đặt tại cùng thành phố. Ngoài ra, nguồn huy động vốn ban đầu và huy động vốn nhóm B của quỹ đầu tư mạo hiểm Draper Fisher Jurvetson cho Planet Labs cũng tăng 13,1 triệu USD vào tháng 6 năm 2013 và 52 triệu USD vào cuối năm này.

Thành quả đã đạt được của Planet Labs là rất ấn tượng. Từ cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn cùng nguồn nhân lực eo hẹp, bằng những ý tưởng thông minh và đột phá, họ đã vươn lên nằm trong top 10 công ty kinh doanh công nghệ vũ trụ lớn nhất trong vòng chưa đầy 3 năm, với lượng khách hàng, doanh thu và chất lượng công nghệ hiện đại tương xứng với vị trí của họ trên bảng xếp hạng này.” – Matt Ocko, đồng quản lý của Data Collective, chia sẻ.

Cho tới nay, Planet Labs đã phóng thành công 73 vệ tinh loại Cubesat kích thước 3U với chiều dài khoảng 30cm và trọng lượng chỉ vài kilogram. Hầu hết các vệ tinh này đều được đưa ra quỹ đạo từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), với thời gian hoạt động ngắn.

Tổng số vệ tinh chứa trong tàu vận chuyển hàng mới đây nhất được đưa lên ISS bởi Tập đoàn Công nghệ Thám hiểm Không gian (SpaceX) vào ngày 10.1 vừa qua. Các vệ tinh này được Planet Labs thiết kế chế tạo chỉ 9 ngày sau vụ phóng thất bại ngày 26/10 của tàu vận chuyển Cygnus lên Trạm Không gian Quốc tế, làm mất 26 vệ tinh.

Nhóm quản lý dự án của Planet Labs chụp ảnh cùng  thành viên hội đồng quản trị Steve Jurvetson 

Planet Labs lên kế hoạch trong tương lai để triển khai một chùm vệ tinh viễn thám có thể hàng ngày cung cấp hình ảnh của toàn bộ bề mặt Trái Đất. Hiện tại, công ty đang kêu gọi hợp tác từ các công ty về thông tin địa lý trong nước và quốc tế, nhằm mục đích sử dụng các dữ liệu ảnh thu được để phục vụ cho các ứng dụng khác nhau.

“Planet Labs đang đi đúng hướng trên con đường trở thành công ty thương mại dịch vụ không gian lớn trong tương lai” – Steve Jurvetson, đồng quản lý quỹ đầu tư Draper Fisher Jurvetson và là thành viên hội đồng quản trị Planet Labs, tóm lược một cách ngắn gọn.
Phương Linh, Thế Huynh
Chia sẻ