Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Nhằm thiết thực chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sáng 18/5/2018 Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tổ chức Ngày hội Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Space Day 2018 với chủ đề “Vũ trụ trong tầm tay”, nhằm mục đích khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ vũ trụ đối với các bạn học sinh.

Chương trình được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2014, xuất phát từ ý tưởng “Ngày mở cửa các phòng thí nghiệm” của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Qua 4 năm tổ chức, chương trình ngày càng thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Năm nay, chương trình thu hút gần 200 em học sinh đến từ trường PTHT Nguyễn Trường Tộ, PTHH Nghĩa Tân.

Tại Ngày hội, ở phần phổ biến kiến thức, các em học sinh đã được giới thiệu một số kiến thức cơ bản về vũ trụ (như chòm sao, giải ngân hà, các hành tinh), giới thiệu kiến thức về ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ khám phá vũ trụ (vệ tinh, tên lửa, rô bốt.v.v). Đặc biệt, phần đố vui với chủ đề “Chúng ta đang ở đâu?” cùng hàng loạt các câu hỏi thú vị đã thu hút được hàng trăm các em học sinh tham gia trả lời.

Sau phần lý thuyết là phần thực hành, dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư trẻ của Trung tâm Vũ trụ, các em học sinh được tham gia thực hành về: Robot năng lượng gió; Tự làm lăng kính 3D; Thí nghiệm về lực hấp dẫn; Game: Khám phá không gian.v.v..

Với các hoạt động thiết thực kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, “Ngày hội Space Day 2018 – Vũ trụ trong tầm tay” đã thực sự đem đến cho các em những kiến thức và trải nghiệm bổ ích.

Ngoài ra, Space Day cũng là cơ hội để giới thiệu và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh phổ thông đối với các nhóm ngành liên quan đến khoa học công nghệ vũ trụ.

 

 

Hơn 100 học sinh tiểu học và THCS tại Hà Nội tham dự ngày hội Space Day do VNSC tổ chức
Hơn 100 học sinh tiểu học và THCS tại Hà Nội tham dự ngày hội Space Day do VNSC tổ chức

       

Dù các câu hỏi cũng không dễ nhưng rất nhiều bạn xung phong trả lời
Dù các câu hỏi cũng không dễ nhưng rất nhiều bạn xung phong trả lời

IMG_9470 IMG_9480 IMG_9482 IMG_9483 IMG_9486

Cũng trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và 43 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (20/5/1975 – 20/5/2018), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã có gian hàng trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ tại Viện vào ngày 17/5/2018.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc và chúc mừng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhân kỷ niệm ngày thành lập.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham quan một số gian trưng bày sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ của các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong đó có Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

 

         Dưới đây là một số hình ảnh:

IMG_7709

Gian hàng trưng bày sản phẩm ứng dụng khoa học và công nghệ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

IMG_1782

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm gian trưng bày sản phẩm của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

 

Chia sẻ