Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Nhật Bản sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon của Việt Nam

Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon, kích thước 10x10x11,35 cm với khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Những bước kiểm tra cuối cùng tại Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản  trước khi bàn giao vệ tinh PicoDragon cho JAXA, Ảnh:VNSC
   Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất. Mục tiêu của dự án này là thúc đẩy việc phát triển ngành Công nghệ vũ trụ và đặc biệt là đào tạo nhân lực cho nghiên cứu và phát triển vệ tinh riêng của Việt Nam. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh bao gồm: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm được thực hiện tại Việt Nam. Thêm vào đó, VNSC đã hợp tác với Đại học Tokyo và JAXA trong việc tiến hành thêm một số thử nghiệm môi trường vũ trụ trước khi được phóng tại Nhật Bản.
Vệ tinh PicoDragon đã được đặt trong bộ phận đẩy của tên lửa phóng. Ảnh: JAXA
Theo kế hoạch dự kiến, PicoDragon sẽ được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 4/8/2013 cùng với ba vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ chế tạo. Sau đó, các vệ tinh này sẽ được giữ tại ISS trong khoảng 2 tới 3 tháng trước khi được đẩy ra ngoài không gian. Thời gian chính xác cho việc đẩy vệ tinh ra ngoài không gian sẽ được JAXA thông báo chính xác sau.
Bài viết: VNSC
Chia sẻ