Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Nhật Bản phóng thành công tên lửa Epsilon-3 mang vệ tinh ASNARO-2 vào quỹ đạo

ào lúc 6:06:11 sáng (giờ Nhật Bản) ngày 18 tháng 1 năm 2018, Cơ quan Hàng Không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phóng tên lửa Epsilon-3 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura JAXA, đây là tên lửa phóng mang theo vệ tinh radar cỡ nhỏ tiên tiến “ASNARO-2” của NEC. Quá trình phóng tên lửa Epsilon-3 (do công ty IHI phát triển) đã diễn ra theo đúng theo tiến trình đặt ra. Sau khi phóng 52 phút 35 giây, vệ tinh ASNARO-2 đã được xác nhận tách thành công khỏi tên lửa đẩy và đi vào quỹ đạo làm việc.

Phóng thành công tên lửa Epsilon-3

Phóng thành công Tên lửa Epsilon-3 (nguồn báo Nikkei)

Vệ tinh ASNARO-2 với khối lượng 570kg, là một vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến với kiến trúc hệ thống mới, được trang bị thiết bị chụp ảnh bằng công nghệ SAR (radar khẩu độ tổng hợp) băng tần X có khả năng chụp ảnh cả ban ngày lẫn ban đêm. Vệ tinh có nhiệm vụ cung cấp hình ảnh của các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai hoặc tình trạng phá rừng cho các viện nghiên cứu và chính quyền các địa phương.

Vệ tinh ASNARO-2
Vệ tinh radar cỡ nhõ ASNARO-2 (nguồn: NEC)

Vệ tinh ASNARO-2 có cấu hình tương tự với vệ tinh LOTUSat-1 đang được đề xuất phát triển cho Việt nam ở dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

 

Video dưới đây là quá trình phóng tên lửa Epsilon-3 và phân tách vệ tinh với tên lửa:

Tổng hợp từ nguồn tin: Cơ quan Hàng không Vũ trụ JAXA

Chia sẻ