Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

NGÀY LÀM VIỆC CHÍNH THỨC ĐẦU TIÊN CỦA HỘI NGHỊ DIỄN ĐÀN CÁC CƠ QUAN VŨ TRỤ KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ 28 (APRSAF-28)

Sáng nay ngày 15/11/2022 đã bắt đầu ngày làm việc chính thức của Diễn đàn các cơ quan Vũ trụ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đồng tổ chức.

Trong hai ngày 15&16/11/2022, tại các phòng hội thảo thuộc Viện Hàn lâm sẽ diễn ra cùng lúc các buổi làm việc của các nhóm cụ thể như sau:

  • Nhóm làm việc về Ứng dụng Vệ tinh vì Lợi ích Xã hội (SAWG) và hội thảo Công nghiệp Vũ trụ (SIWS)

SAWG 15&16/11/2022

SIWS 15&16/11/2022

  • Nhóm làm việc Biên giới Không gian (SFWG)

SFWG 15&16/11/2022

  • Nhóm làm việc Nâng cao Năng lực Vũ trụ (SCWG)

SCWG ngày 15&16/11/2022

  • Nhóm làm việc về Giáo dục Không gian (SE4AWG)

SE4WG 15&16/2022

  • Nhóm làm việc về chính sách và luật không gian (SPLWG)

SPLWG 15&16/11/2022

Kết quả của hai ngày làm việc sẽ được các co-chairs của từng nhóm làm việc tổng hợp và báo cáo tại phiên toàn thể vào ngày 17&18/11.

Thông tin chi tiết về Hội nghị tham khảo tại:

Website: https://www.aprsaf.org/annual_meetings/aprsaf28/meeting_details.php

– Nhóm làm việc về Ứng dụng Vệ tinh vì Lợi ích Xã hội (SAWG): được tổ chức lại Nhóm làm việc về Ứng dụng Không gian (SAWG) để bao gồm “hệ thống vệ tinh định vị vệ tinh” trong phạm vi hoạt động của mình nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc sử dụng dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất và dữ liệu vệ tinh định vị kết hợp với thông tin trên mặt đất để đóng góp vào các chương trình nghị sự toàn cầu bao gồm các mục tiêu phát triển bền vững, Chương trình Sendai về Giảm thiểu rủi ro thiên tai và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. SAWG hoan nghênh sự tham gia tích cực và mang tính xây dựng nhằm giải quyết một loạt các vấn đề xã hội chung trong khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu và môi trường bền vững. Nhóm sẽ tận dụng những thành tựu nổi bật của hai sáng kiến hiện có (Sentinel-Asia từ năm 2005 và Ứng dụng không gian cho môi trường: SAFE từ năm 2008) để khám phá các ứng dụng tiềm năng và lợi ích xã hội khác.

– Nhóm làm việc Nâng cao Năng lực Vũ trụ (SCWG): được tổ chức lại từ Nhóm làm việc Công nghệ Không gian (STWG) để bao gồm “Quản lý Kỹ thuật” trong phạm vi hoạt động của mình nhằm tạo cơ hội trao đổi thông tin nhằm nâng cao năng lực phát triển công nghệ vũ trụ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhóm làm việc này bao gồm các xu hướng mới trong công nghệ vũ trụ và kiến thức về quản lý kỹ thuật như kỹ thuật hệ thống, quản lý dự án, an toàn và đảm bảo nhiệm vụ. Bằng cách tiếp thu các xu hướng mới của công nghệ vũ trụ và kiến thức về quản lý kỹ thuật để phát triển các tàu vũ trụ lớn hơn và các hệ thống vận hành, nhóm làm việc này sẽ góp phần thiết lập cơ sở và tăng cường hợp tác không gian khu vực.

– Nhóm làm việc về Giáo dục Không gian (SE4AWG): được tổ chức lại từ Nhóm làm việc về Giáo dục Không gian (SEWG) để bao gồm “giáo dục đại học và khái niệm giáo dục cho tất cả mọi người” trong phạm vi hoạt động của mình nhằm tăng cường giáo dục STEAM với việc sử dụng hiệu quả các tài liệu giáo dục ngoài không gian, cung cấp cho tất cả mọi người cơ hội giáo dục và đào tạo về không gian, và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực thông qua trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và thông tin.

 – Nhóm làm việc Biên giới Không gian (SFWG): được tổ chức lại từ Nhóm làm việc Sử dụng Môi trường Không gian (SEUWG) mở rộng phạm vi hoạt động bao gồm “khám phá không gian” nhằm khám phá các biên giới không gian mới, bao gồm các xu hướng mà cộng đồng không gian quốc tế tham gia vào các hoạt động khám phá không gian. Nhóm làm việc này thảo luận về việc sử dụng Mô-đun Thí nghiệm Nhật Bản “Kibo” của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), không chỉ cho thí nghiệm khoa học mà còn để trình diễn công nghệ cho các sứ mệnh thám hiểm không gian trong tương lai và cũng tham gia vào các chủ đề liên quan đến khám phá không gian ngoài ISS. Bằng cách sử dụng Kibo làm bước đệm cho việc khám phá không gian trong tương lai, nhóm làm việc này nhằm mục đích góp phần mở rộng các hoạt động không gian ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lên mặt trăng và xa hơn nữa.

– Nhóm làm việc về chính sách và luật không gian (SPLWG): mới được thành lập nhằm mục đích nâng cao năng lực trong chính sách và luật pháp không gian của mỗi quốc gia, thừa nhận rằng công nghệ vũ trụ và chính sách và luật pháp không gian là 2 việc không thể tách rời trong các hoạt động liên quan đến không gian. Nhóm làm việc này bao gồm việc chia sẻ thông tin và học hỏi lẫn nhau về thực hành chính sách và luật pháp ở mỗi quốc gia và các lựa chọn chính sách đối với các vấn đề chung của khu vực. Nhóm này cũng thảo luận về các vấn đề toàn cầu với sự đóng góp của khu vực, chẳng hạn như đảm bảo tính bền vững lâu dài của các hoạt động không gian và việc sử dụng ổn định của khu vực ngoài không gian.

 – Hội thảo Công nghiệp Vũ trụ (SIWS): trước đây là Diễn đàn Công nghiệp Vũ trụ, hiện là một hoạt động chính thức của APRSAF vào năm 2021. Với các tham luận viên đại diện cho các quốc gia và thực thể tham gia APRSAF, SIWS nhằm mục đích thảo luận về hiện trạng và các vấn đề của ngành công nghiệp vũ trụ để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp vũ trụ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Chia sẻ