Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Lớp tập huấn giảng viên về chương trình GLOBE 2019

Ngày 8/11/2019, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TPHCM, thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức lớp Tập huấn giảng viên về chương trình GLOBE 2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (chi nhánh Hồ Chí Minh).

Chương trình “Học tập và quan sát toàn cầu mang lại lợi ích về môi trường – GLOBE” (GLOBE Program – The Global Learning and Observations to Benefit the Environment Program) là một chương trình về giáo dục và khoa học quốc tế, cung cấp cho học sinh và cộng đồng trên toàn thế giới cơ hội tham gia vào việc thu thập dữ liệu và các quy trình khoa học.

Toàn cảnh Buổi tập huấn giảng viên về chương trình GLOBE 2019

Đây là lần thứ hai Chương trình GLOBE được tổ chức tại khu vực TPHCM với mục đích cập nhật kiến thức và mở rộng việc triển khai. Buổi tập huấn với sự hỗ trợ của Tiến sĩ Desh Bandhu – Điều phối viên của Chương trình GLOBE khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Ấn Độ; và giảng viên Pulla Rao Gadde đến từ Hiệp hội Môi trường Ấn Độ; cùng sự tham gia của 80 thầy cô đến từ các trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông trên địa bàn TPHCM.

Đến với lớp tập huấn, các thầy cô giáo được tìm hiểu kỹ hơn về Chương trình GLOBE thông qua ba chủ đề là Khí quyển, Thủy quyển và Thạch quyển, cũng như biết cách đăng tải dữ liệu lên trang web của cộng đồng GLOBE toàn cầu.

Ngoài ra, sau mỗi chủ đề, buổi tập huấn còn có phần thực hành nhằm cung cấp những kiến thức thực tế về cách thực hiện các quy trình khoa học cho các giáo viên như đo nhiệt độ của đất, quan sát mây, đo độ pH và TDS của nước,…

Thực hành đo nhiệt độ của đất

Thực hành quan sát khí quyển

Thực hành đo pH và TDS của nước

Hình ảnh buổi tổng kết của lớp học

Kết thúc buổi học, quý thầy cô đến từ các trường trên địa bàn TPHCM mong muốn Chương trình GLOBE sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các lớp học liên quan đến việc nghiên cứu khoa học thực tế về các vấn đề môi trường, để có thể hỗ trợ và khuyến khích học sinh học tập năng động hơn.

Chia sẻ