Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Lời chào từ Chủ tịch CEOS 2019

Lược dịch từ Bản tin số 52 của Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất (CEOS), đăng tải vào tháng 2/2019 trên trang Web của CEOS. Trân trọng giới thiệu đến quý độc giả.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã gia nhập vào Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất (CEOS) từ năm 2012. VNSC hiện có 150 nhân viên, phần lớn làm việc tại trụ sở chính ở Hà Nội, còn lại công tác tại các chi nhánh ở một số thành phố lớn của Việt Nam; có nhiệm vụ thực hiện các Dự án trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo vệ tinh, ứng dụng công nghệ vũ trụ, nghiên cứu và đào tạo phát triển.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc hợp tác quốc tế đối với sự phát triển ngành khoa học công nghệ vũ trụ của Việt Nam; TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC- Chủ tịch CEOS 2019 đã tích cực và chủ động tham gia vào các nhóm làm việc liên quan đến: khí hậu, thiên tai, phát triển năng lực và các nhóm làm việc từ xa, đồng thời có những đóng góp thiết thực vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế trong việc phát triển ngành công nghệ này.

VNSC cũng chủ động nắm bắt các cơ hội hợp tác và phối hợp, chủ động thúc đẩy một số hoạt động đang được triển khai trong CEOS, bao gồm hoạt động về: Dữ liệu sẵn sàng phân tích ARD hỗ trợ cho GFOI và GEOGLAM; Hệ thống mở Open Data Cube và kiến trúc truy cập và phân tích tương lai trên cơ sở hệ thống Vietnam Data Cube, phục vụ giám sát rừng và lúa cho khu vực đồng bằng sông Mekong.

Bằng việc tập trung vào các nhiệm vụ và các khu vực cụ thể, Chủ tịch CEOS 2019 hy vọng sẽ đẩy mạnh sự đóng góp và hợp tác của các thành viên CEOS trong việc xác định thêm người dùng mới cho dữ liệu quan sát trái đất để đáp ứng hiệu quả các nhu cầu của họ thông qua tích hợp đầy đủ phạm vi của dữ liệu quan sát trái đất bằng cách thúc đẩy việc chia sẽ dữ liệu và thuật toán giữa các thành viên CEOS, và tăng cường truy cập cũng như sử dụng các dữ liệu đó thông qua các kiến trúc dữ liệu hiện đại. Tích hợp các chiến lược sẵn có của CEOS và làm cho dữ liệu và các thuật toán trở nên khả dụng trong cộng đồng quốc tế, mở ra cơ hội học tập và ứng dụng trong lĩnh vực rừng và nông nghiệp cũng như các lĩnh vực liên quan đến thiên tai, khí hậu, các-bon và nước.

Để tập trung nỗ lực phục vụ nhu cầu người dùng và tăng cường trao đổi thông tin trong khu vực, mới đây VNSC đã ký một Thỏa thuận với Ban Thư ký Ủy hội Sông Mekong (tổ chức liên chính phủ của Cambodia, Lào, Thái Lan và Việt Nam) để cùng nhau quản lý tài nguyên nước và sự phát triển của lưu vực sông Mekong.

Sáng kiến của Chủ tịch CEOS 2019 là một trải nghiệm mang tính khu vực, với mục tiêu sẽ tiếp tục phát triển sau nhiệm kỳ Chủ tịch CEOS và được mở rộng ra các khu vực điểm nóng khác.

Hội nghị Toàn thể CEOS 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 14 -16/10/2019, trong đó các kết quả sáng kiến của Chủ tịch CEOS sẽ được chia sẻ. Chúng tôi mong muốn được tiếp đón các thành viên của CEOS tại Hà Nội, và chia sẻ các thành tựu đạt được.

Tiếp theo phần tổng kết Hội nghị Toàn thể CEOS 2019 sẽ là chuyến thăm quan vịnh Hạ Long vào ngày 17 tháng 10. Chúng tôi hy vọng tất cả mọi người tham dự sẽ có thể kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam để đến thăm khu vực rất ấn tượng này.

Chúc những điều tốt đẹp nhất đến với tất cả thành viên CEOS trong năm 2019.

Chia sẻ