Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và đại học Hokkaido về việc điều khiển, vận hành và chia sẻ dữ liệu vệ tinh MicroDragon

Ngày 21 tháng 5 năm 2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Đại học Hokkaido – Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về việc điều khiển, vận hành và chia sẻ dữ liệu vệ tinh MicroDragon.

Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa trung tâm vũ trụ việt nam và đại học hokkaido về việc điều khiển, vận hành và chia sẻ dữ liệu vệ tinh MicroDragon

Vệ tinh MicroDragon nặng 50 kg là một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam). Mục tiêu của Hợp phần là xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh và vũ trụ thông qua việc cử tuyển 36 cán bộ nghiên cứu và kỹ sư trẻ, gửi đến 5 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản để theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ vũ trụ và chế tạo vệ tinh MicroDragon.

Nhiệm vụ chủ đạo của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam. Để thực hiện việc này, khối nhiệm vụ chính của vệ tinh MicroDragon sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF) có thể chụp được ở 2 dải phổ, ánh sáng khả kiến (bước sóng từ 424 nm đến 740 nm) và cận hồng ngoại (bước sóng từ 730 nm đến 1026 nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36×48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 511km.

Vệ tinh MicroDragon đã được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Epsilon 4 vào ngày 18/1/2019 tại bãi phóng Uchinoura và đã kết nối thành công với trạm mặt đất liên tục trong các ngày từ 18 đến 23/1/2019. Các cán bộ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) đã thực hiện thành công việc thu nhận tín hiệu đo xa từ vệ tinh, thực hiện điều khiển chuyển chế độ và ổn định tư thế vệ tinh, điều khiển chụp, thu nhận và xử lý ảnh… Các kết quả thu được ban đầu cho thấy vệ tinh ở trạng thái tốt và các chức năng hoạt động như thiết kế.

Bức ảnh đầu tiên chụp từ vệ tinh MicroDragon bởi máy ảnh TPI vào lúc 0 giờ 15 phút 45 (giờ Việt Nam) ngày 22/1/2019 (Hệ máy ảnh TPI có nhiệm vụ quan sát, phát hiện độ bao phủ mây, đặc tính của sol khí, cải thiện hiệu chỉnh khí quyển…)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, biểu dương các kỹ sư trẻ chế tạo vệ tinh MicroDragon của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vào ngày 21/1/2019

Sau thời gian vận hành thử nghiệm tại Nhật Bản, trong thời gian trạm mặt đất chuẩn bị được xây dựng tại Việt Nam, vệ tinh MicroDragon được đặt ở trạng thái chờ hoạt động trên quỹ đạo. Trong bối cảnh này, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Đại học Hokkaido sẽ làm tiền đề cho việc tiếp tục khai thác vệ tinh MicroDragon tại Nhật Bản với các lợi ích thiết thực như:

  1. Có vệ tinh hoạt động trên không gian do chính Việt Nam phát triển, vận hành là cơ hội hiếm có để đội ngũ phát triển vệ tinh có thể xác minh, đánh giá lại các thông tin, số liệu, mô hình hay các giả định được đưa ra trong quá trình thiết kế trước đây. Đây là tiền đề, là nền tảng vững chắc để phát triển các vệ tinh khác trong tương lai.
  2. Là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu tiếp tục phục vụ mục đích phát triển vệ tinh là đào tạo và “Theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam”
  3. Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới, như Hiệp hội Vệ tinh micro Châu Á (AMC) mà Việt Nam đã tham gia từ năm 2016, nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
  4. Ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro.
Chia sẻ