Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat

Cuộc thi Cansat 2016 với chủ đề “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao” do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức, đến nay đã bắt đầu bước vào vòng 2 có tính cạnh tranh và hấp dẫn cao giữa 5 đội được Ban tổ chức tuyển chọn tham gia gồm có: đội LEOPICAGlobal Team đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; đội WE are DAC đến từ Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng DAC – ĐH Bách khoa Đà Nẵng; đội HUST – AEROSPACE là những sinh viên đang học tại Bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ, Viện Cơ khí Động lực, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; và đội HAS đến từ Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội.

Nhằm trang bị cho các đội những kiến thức về tư duy phát triển và thiết kế hệ thống cũng như quy trình thiết kế, chế tạo và thử nghiệm vệ tinh Cansat, “Khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat” đã diễn ra trọn vẹn trong một ngày vào thứ 6 ngày 5/8/2016 tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia vừa qua.

Mở đầu chương trình vào buổi sáng, TS. Lê Xuân Huy thay mặt BTC phát biểu và giới thiệu về Cuộc thi Cansat 2016, kể đôi nét về lịch sử phát triển vệ tinh cansat. Tiếp đến, các đội giới thiệu về các thành viên trong nhóm và nhận quà hỗ trợ từ BTC. Đi vào nội dung chính của khóa học, các bài giảng về Tổng quan Kỹ thuật hệ hống, Quy trình phát triển, Lập lịch trình; Cơ sở lý thuyết truyền thông; Giới thiệu Keil C, các hàm API và xử lý dữ liệu IMU, mô-đun truyền thông; Thực hành lập trình vi điều khiển, giao tiếp camera được lần lượt truyền đạt bởi ThS. Nguyễn Hữu Điệp, ThS. Lê Tiến Dung, KS. Nguyễn Minh Thảo và các cộng sự của BTC.

Khóa học kết thúc vào cuối buổi chiều cùng ngày, với thời lượng chương trình học hơi ngắn và có quá nhiều kiến thức mà BTC muốn truyền đạt cho các bạn sinh viên, cho nên chắc là các bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức. BTC rất mong các bạn tiếp tục tìm hiểu, phát triển thêm những kiến thức thu được thông qua khóa học, biến những kiến thức đó thành những ý tưởng sáng tạo trong việc thiết kế vệ tinh cansat của đội mình. Chúng tôi – BTC sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu như các bạn có câu hỏi trong suốt thời gian cuộc thi Cansat 2016 diễn ra.

Cuối cùng, BTC rất cảm ơn tất cả các bạn sinh viên vì sự nhiệt tình tham gia khóa học với một tinh thần đam mê và tràn đầy nhiệt huyết về nghiên cứu khoa học, đặc biệt có những bạn đã cố gắng di chuyển từ Đà Nẵng xa xôi ra Hà Nội để được tham dự khóa học và rồi phải quay về luôn vào cuối buổi cho kịp ngày thi môn học tại trường ngày hôm sau.

Link tải về các bài giảng của khóa học:

Dưới đây là một số hình ảnh về Khóa học:

Cansat2016_20160805_1

TS. Lê Xuân Huy trao phần quà hỗ trợ của BTC cho các đội, trong hình là đội We are DAC đến từ Đà Nẵng

 

Cansat2016_20160805_2

Các đội tham gia “Khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat” chụp ảnh lưu niệm

 

Cansat2016_20160805_3

ThS. Nguyễn Hữu Điệp giới thiệu về Kỹ thuật hệ thống và ví dụ về quy trình thiết kế một vệ tinh cansat rover

 

Cansat2016_20160805_4

ThS. Lê Tiến Dung trình bày bài giảng về Cơ sở lý thuyết truyền thông

 

Cansat2016_20160805_5

KS. Nguyễn Minh Thảo mang đến khóa học bài giảng về Vi điều khiển, cảm biến và truyền thông

 

Cansat2016_20160805_6

Giờ thực hành lập trình dành cho các bạn tham gia khóa học dưới sự hướng dẫn của BTC

 

Hữu Điệp

Chia sẻ