Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat (Cansat 2017)

Tiếp nối thành công Cuộc thi Cansat 2016 vừa qua, năm nay Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Học viện Kỹ thuật Quân sự tiếp tục đồng tổ chức Cuộc thi Cansat 2017 với chủ đề “Giám sát chất lượng tầng không khí”. Bước vào vòng 2 có tính cạnh tranh và hấp dẫn cao của cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 5 đội tham gia gồm có: đội FIMO đến từ Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN; đội Space Oddity đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; đội YCC-KIO đến từ Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải; đội UIT-INSPIRATION đến từ CLB lập trình nhúng, Khoa Kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQGHCM; và đội có các thành viên trẻ tuổi nhất là đội LEATB đến từ Liên Trường THPT Thái Bình.

Với mong muốn trang bị những kiến thức căn bản về tư duy phát triển và thiết kế hệ thống cũng như quy trình thiết kế, chế tạo và thử nghiệm vệ tinh Cansat cho các đội, “Khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat” đã diễn ra trọn vẹn trong buổi sáng thứ 7 ngày 28/10/2017 vừa qua tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN, Tòa nhà VNSC (A6), 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Mở đầu chương trình, TS. Lê Xuân Huy thay mặt BTC phát biểu và giới thiệu sơ lược về tình hình Công nghệ Vũ trụ ở Việt Nam, về ý nghĩa của Cuộc thi Cansat với cộng đồng những người đam mê công nghệ và đôi nét về lịch sử phát triển vệ tinh cansat. Tiếp đến, các đội giới thiệu về các thành viên trong nhóm và nhận quà hỗ trợ từ BTC. Đi vào nội dung chính của khóa học, các bài giảng về Tổng quan Kỹ thuật hệ hống, Quy trình phát triển, Lập lịch trình; Giới thiệu hệ truyền thông trên Cansat; Thử nghiệm và Đánh giá hệ thống; Hướng dẫn thiết kế dù và thực hành gấp dù được lần lượt truyền đạt bởi ThS. Nguyễn Hữu Điệp, ThS. Phạm Anh Minh, ThS. Cao Xuân Hiệp, ThS. Nguyễn Văn Thông và các cộng sự. Trong thời gian buổi học diễn ra, các bạn cũng được BTC giới thiệu và đi tham quan trạm mặt đất của Trung tâm.

Khóa học kết thúc vào 11h50 cùng ngày, tuy thời lượng chương trình học không nhiều nhưng có rất kiến thức mà BTC muốn truyền đạt cho các bạn sinh viên. BTC rất mong các bạn tiếp tục tìm hiểu, phát triển thêm những kiến thức cơ bản thu được thông qua khóa học, biến những kiến thức đó thành những ý tưởng sáng tạo trong việc thiết kế vệ tinh cansat của đội mình. BTC sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu như các bạn có câu hỏi trong suốt thời gian cuộc thi Cansat 2017 diễn ra.

Cuối cùng, BTC rất cảm ơn tất cả các bạn sinh viên và đặc biệt các em học sinh lớp 12 Liên Trường THPT Thái Bình đã nhiệt tình tham gia khóa học với một tinh thần đam mê và tràn đầy nhiệt huyết về nghiên cứu khoa học. Cũng như phía đầu cầu ở TP. HCM là đội UIT-INSPIRATION đã cố gắng sắp xếp cử thành viên trong nhóm tham dự khóa học qua skype do là thời gian khóa học diễn ra trùng với lịch học của các bạn.

Dưới đây là một số hình ảnh về Khóa học:

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_1

TS. Lê Xuân Huy đại diện phát biểu và giới thiệu về Cuộc thi Cansat 2017

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_2

Thành viên trong nhóm LEATB đến từ Liên Trường THPT Thái Bình giới thiệu về nhóm

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_3

Các đội tham gia “Khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat” chụp ảnh lưu niệm và BTC trao phần quà hỗ trợ cho các đội

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_4

ThS. Nguyễn Hữu Điệp giới thiệu về Kỹ thuật hệ thống và ví dụ minh họa về quy trình thiết kế một vệ tinh cansat rover

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_5

ThS. Phạm Anh Minh trình bày bài giảng về hệ truyền thông trên cansat

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_6

ThS. Cao Xuân Hiệp trình bày về Thử nghiệm và Đánh giá hệ thống

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_7

Thành viên các đội tham quan trạm mặt đất

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_8

ThS. Nguyễn Văn Thông mang đến khóa học bài giảng về Hướng dẫn thiết kế dù và thực hành gấp dù

 

Cansat2017_TrainingWorkshop_9

Cansat2017_TrainingWorkshop_10

Đại diện thành viên của các đội thực hành gấp dù dưới sự hướng dẫn của BTC

 

Hữu Điệp

Chia sẻ