Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Khám phá Vũ trụ và Thương mại hóa không gian

Chiều ngày 10/6/2019, tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Việt Nam) đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Khám phá vũ trụ và Thương mại hóa không gian” với sự tham gia của diễn giả là ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA), phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian, nay là đại sứ danh dự về vũ trụ của Hoa Kỳ.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đồng chủ trì toạ đàm. Đông đảo các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, sinh viên một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã tới tham dự.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Phạm Anh Tuấn bày tỏ sự cảm ơn ông Charles Frank Bolden Jr. đã tới thăm Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và có bài nói chuyện nhằm khơi dậy đam mê về vũ trụ cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Mở đầu tọa đàm, ông Charles Frank Bolden Jr. đã chia sẻ những thông tin thú vị về hành trình khám phá vũ trụ, tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống, những nghiên cứu về sự sống trên trái đất mà NASA đã thực hiện cũng như sự tham gia của các công ty tư nhân vào quá trình này.

Ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA), phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian, nay là đại sứ danh dự về vũ trụ của Hoa Kỳ trình bày chủ đề “ Hành trình thám hiểm của nhân loại”

 

Ông Charles Frank Bolden Jr. cũng chia sẻ các thông tin về trạm vũ trụ quốc tế ISS (cuộc sống và những nghiên cứu trên trạm vũ trụ). Ông cũng dành thời gian chia sẻ nhiều về các tàu không gian vận chuyển người và hàng hoá cho trạm vũ trụ quốc tế cũng như mở rộng việc hiện diện của con người trong hệ mặt trời; kính viễn vọng không gian James Webb; các chuyến bay không gian trong tương lai về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ; về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn và Charles Frank Bolden Jr trả lời các câu hỏi của đại biểu tham dự tọa đàm.

Trong phần trình bày thú vị của mình ông Charles Frank Bolden Jr. còn dành thời gian giới thiệu về những phụ nữ đã và đang làm việc tại NASA, về tàu thăm dò không gian OSIRIS-Rex của NASA được phóng vào ngày 8/9/2019 với nhiệm vụ nghiên cứu về tiểu hành tinh gần trái đất Bennu và mang những mẫu vật về trái đất để nghiên cứu. OSIRIS-Rex mở đường cho các tàu không gian trong tương lai được thiết kế để trinh sát trên bất kỳ đối tượng đe dọa (tiểu hành tinh, sao chổi.v.v.) mới được phát hiện. Bên cạnh việc bảo vệ chống lại những mối đe dọa tiềm ẩn từ không gian, những mẫu vật mang về sẽ giúp cho các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu chi tiết hơn nữa về sự hình thành của hệ Mặt trời, nguồn gốc của nước trên Trái đất.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm.

Cũng trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ông Charles Frank Bolden Jr sẽ có buổi giao lưu với giáo viên, học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 11/6/2019 tại Đài thiên văn Hòa Lạc (Khu công nghệ cao Hòa Lạc) với chủ đề: “Khám phá sao Hỏa”.

Thông tin về ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ:

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (USMC-Ret.) được chỉ định bởi Tổng thống Barack Obama và phê chuẩn bởi Thượng viện Hoa Kỳ là Tổng Giám đốc thứ 12 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NASA). Ông bắt đầu nhiệm vụ của mình với tư cách là người đứng đầu cơ quan vào ngày 17 tháng 7 năm 2009 và nghỉ hưu vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Tại NASA, Bolden đã giám sát quá trình chuyển đổi an toàn từ các sứ mệnh tàu con thoi Space Shuttle sang một kỷ nguyên khám phá không gian mới với tập trung vào việc sử dụng toàn bộ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và công cuộc phát triển công nghệ hàng không vũ trụ. Các hoạt động năng động của NASA dưới quyền của Bolden bao gồm sự kiện lần đầu tiên hạ cánh thành công lên Sao Hoả của robot tự hành Curiosity, phóng tàu vũ trụ tới Sao Mộc và tiếp tục tiến tới sự ra mắt của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) vào năm 2018 kế thừa từ sự thành công của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Sinh ngày 19 tháng 8 năm 1946 tại Columbia, Bắc Carolina, Bolden tốt nghiệp trường THPT C.A. Johnson năm 1964 và được nhận vào Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Ông nhận được bằng cử nhân khoa học và khoa học điện vào năm 1968 và được bổ nhiệm làm thiếu uý Thuỷ quân lục chiến. Năm 1977, ông đạt bằng Thạc sỹ khoa học về quản lý hệ thống từ Đại học Nam California. Sự nghiệp 34 năm của Bolden với Thuỷ quân lục chiến bao gồm 14 năm là thành viên của Văn phòng phi hành gia của NASA. Sau khi gia nhập vào năm 1980, ông đã đi lên quỹ đạo 4 lần bằng tầu con thoi từ năm 1986 đến năm 1994, chỉ huy hai nhiệm vụ và là phi công của hai nhiệm vụ còn lại. Ông ra khỏi quân ngũ vào năm 2003.

Chia sẻ