Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

“Khám phá sao Hỏa” cùng nguyên Tổng Giám đốc NASA

Ngày 11/6/2019 tại Đài thiên văn Hòa Lạc, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức buổi giao lưu “Khám phá sao Hỏa” với sự tham gia của ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian, hiện là Đại sứ danh dự về vũ trụ Hoa Kỳ và học sinh một số trường tiểu học, phổ thông trung học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Vũ Việt Phương, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tham dự, chủ trì buổi giao lưu.

Ông Charles Frank Bolden Jr. chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại phòng học Space STEM.

Lê Xuân Huy, Trưởng phòng Thiết kế Hệ thống Không gian giới thiệu với ông Charles Frank Bolden Jr về những thành quả của các học sinh trong lớp học STEM của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Ông Charles Frank Bolden Jr. thăm quan phòng trưng bày một số mô hình vệ tinh được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển tại Đài thiên văn Hòa Lạc.

Ai tin con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2030?” – ông Charles Frank Bolden Jr. đã mở đầu buổi giao lưu “Khám phá sao Hỏa” với các em học sinh như vậy. Câu hỏi đã nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng trả lời của đông đảo học sinh và giáo viên có mặt tại Đài thiên văn Hòa Lạc. Tiếp câu chuyện về sao Hỏa, ông Charles Frank Bolden Jr. chia sẻ cảm giác khi lần đầu tiên đặt chân lên vũ trụ. “Chỉ mất khoảng hơn 8 phút là tôi đã vào đến không gian. Tuy nhiên trong 2ph30 đầu tiên tôi cảm thấy các dao động rất mạnh, nhưng sau đó là một cảm giác rất êm ái giống như chúng ta đang ngồi trên xe limousine vậy. Thường mọi người cứ nghĩ ở trên trạm vũ trụ quốc tế thì con người sẽ bay lơ lửng nhưng thật ra không đến nỗi vậy. Chúng tôi vẫn ngồi yên được, cảm giác chỉ hơi lâng lâng, hơi trôi trong không khí thôi. Và để di chuyển, chúng tôi sẽ phải nắm vào một vật gì đó. Ở trên trạm vũ trụ, tôi chỉ nhìn thấy một phần của Trái đất, những đường mờ mờ và chủ yếu là nhìn thấy đại dương mênh mông. Cảm giác thật sự choáng ngợp”.

Một góc không gian nơi diễn ra buổi giao lưu “Khám phá sao Hỏa”

 Để các em học sinh hiểu thêm về vũ trụ, về sao Hỏa, trong bài trình bày của mình ông Charles Frank Bolden Jr. đã giới thiệu 3 chủ đề khoa học chính gồm: Bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống trên trái đất; Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh và khám phá các bí ẩn của Vũ trụ. Đồng thời ông cũng cung cấp thêm thông tin về những chiến dịch thám hiểm của NASA, các vệ tinh và tàu thám hiểm sao hỏa cùng những mốc thời gian phóng cụ thể.

Học sinh hào hứng đặt câu hỏi cho ông Charles Frank Bolden Jr.

“Phải làm thế nào để có thể bay vào vũ trụ?” câu hỏi của một giáo viên khiến ông Charles Frank Bolden Jr. cảm thấy thích thú. Ông chia sẻ: “Một trong những tiêu chí đầu tiên là phải làm việc tại NASA trong vòng 3 năm. Là một người thông minh, khỏe mạnh, tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, giỏi các môn học STEM và đặc biệt là không bị sỏi thận vì rất nguy hiểm trong một số trường hợp khẩn cấp, có thể phải quay trở lại Trái đất ngay lập tức”.

Bên cạnh các thông tin liên quan đến sao Hỏa, diễn giả cũng trao đổi về lợi ích trong đầu tư cho khám phá không gian và những hình thức, chương trình của NASA thu hút thế hệ trẻ tham gia vào lĩnh vực này.

Mặc dù thời gian không nhiều, nhưng các em học sinh tham gia buổi giao lưu cho biết rất ấn tượng với những thông tin mà ông Charles Frank Bolden Jr.- nguyên Tổng Giám đốc NASA chia sẻ. Qua phần trình bày của ông, các em cảm thấy được tiếp thêm ngọn lửa đam mê nghiên cứu, chinh phục vũ trụ. Đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp đối với các em học sinh khi tham gia buổi giao lưu này./.

Chia sẻ