Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

KHAI MẠC TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ VŨ TRỤ VÀ ỨNG DỤNG VIỆT NAM – ITALY TẠI TRUNG TÂM VŨ TRỤ VIỆT NAM – VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Chiều ngày 12.12.2022 Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italy. Nhìn xa hơn” do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp tổ chức cùng Đại sứ quán Italy đã chính thức khai mạc. Sự kiện này nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2023. Tham dự buổi lễ khai mạc có GS. TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Antonio Alessandro – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hoà Italy tại Việt Nam, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC cùng đại diện lãnh đạo Cục Viễn thám quốc gia – Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện các cơ quan, tổ chức thuộc VAST và các công ty trong lĩnh công nghệ vũ trụ của Italy như Telespazio/e-Geos, Thales Alenia và Leonardo…

GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, GS.TS. Lê Trường Giang chia sẻ “Khoa học vũ trụ là lĩnh vực khoa học và công nghệ tiên tiến bậc nhất và cũng là lĩnh vực đòi hỏi sự hợp tác cao và chặt chẽ giữa các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu và các quốc gia hiện nay. Tôi hy vọng rằng thông qua Triển lãm này, các nhà khoa học Viện Hàn lâm nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ thiết lập thêm nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ với các đối tác Italia để với việc hợp tác cùng nhau,“đi cùng nhau” chúng ta sẽ cùng “nhìn xa hơn”“đi xa hơn” để khám phá và ứng dụng những thành quả của công nghệ vũ trụ trong công cuộc phát triển tại mỗi quốc gia.

Đại sứ Antonio Alessandro nhận xét các bức ảnh trưng bày tại triển lãm kết quả công việc của ngành công nghệ cao nhưng lại giống như tác phẩm nghệ thuật đương đại thể hiện vẻ đẹp tuyệt vời của Trái đất. Theo Ông, chúng ta cần cùng nhau phát triển công nghệ vũ trụ bởi các ứng dụng của ngành rất quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của con người, cung cấp thông tin quan trọng về biến đổi khí hậu giúp ngăn ngừa thiên tai và bảo vệ môi trường của chúng ta tốt hơn.

PGS.TS. Phạm Anh Tuấn giới thiệu với Đại sứ Antonio Alessandro về vệ tinh do VNSC chế tạo

Triển lãm trưng bày 23 hình ảnh độ phân giải cao về trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Italia chụp và xử lý bởi công ty Telespazio/e-GEOS, trong đó có hai hình ảnh đáng chú ý về Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Mê Kông, cùng 9 pa nô của VNSC minh họa ứng dụng ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam và mô hình các vệ tinh do VNSC chế tạo.

Các ảnh chụp từ vệ tinh được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italy. Nhìn xa hơn” mở cửa cho tất cả khách quan tâm tham quan từ 09:00 – 17:00 đến hết ngày 23/12/2022.

Chia sẻ