Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo ứng dụng công nghệ ảnh vệ tinh radar (SAR) trong giám sát hàng hải của Công ty KSAT

Ngày 12/4/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Công ty Dịch vụ Vệ tinh Kongsberg (KSAT) tổ chức Hội thảo về các dịch vụ giám sát và theo dõi hàng hải của KSAT.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đại diện Công ty KSAT cùng các chuyên gia đến từ các Bộ ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao  thông, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,…

sar 1

Đại diện KSAT trình bày về các dịch vụ giám sát và theo dõi hàng hải của Công ty tại Hội thảo.

Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin về tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu vệ tinh cũng như sử dụng vệ tinh viễn thám để theo dõi và giám sát hàng hải; lợi ích của dữ liệu viễn thám radar và các nguồn thông tin kết hợp.v.v.

Tại Hội thảo, đại diện Công ty KSAT đã giới thiệu về khả năng ứng dụng công nghệ vệ tinh trong quản lý, giám sát và theo dõi hàng hải. Hai ứng dụng cụ thể đã được đại diện KSAT trình bày là theo dõi tràn dầu và phát hiện tàu. Cụ thể, với ứng dụng theo dõi tràn dầu hệ thống có khả năng xác định nguồn ô nhiễm cũng như đối tượng gây ra sự cố một cách chính xác. Điều này rất quan trọng đối với công tác ngăn ngừa, ứng phó, xử lý và khắc phục hậu với mức chi phí ít tốn kém. Tương tự đối với ứng dụng phát hiện tàu, hệ thống có khả năng phát hiện tàu bằng cách sử dụng dữ liệu từ vệ tinh trên cơ sở kết hợp thông tin từ Hệ thống nhận dạng tự động tàu thuyền (AIS) với ảnh vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) và ảnh quang học.

Để minh họa cho phần trình bày của mình, đại diện KSAT cũng đưa ra các ví dụ và các trường hợp thực tế, từ đó đưa ra các ứng dụng dịch vụ giám sát hàng hải KSAT tại Việt Nam.

sar 2

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đặt câu hỏi với đại diện KSAT

Tham dự Hội thảo, đại diện lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cùng các chuyên gia đến từ các bộ, ban, ngành đã cùng thảo luận một cách cụ thể, chi tiết về những vấn đề mà KSAT trình bày.

Được biết, KSAT là một công ty thương mại quốc doanh Na Uy về các dịch vụ không gian hàng đầu thế giới, cung cấp trong lĩnh vực trạm mặt đất và dịch vụ quan sát trái đất bằng vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO) (đặc biệt là ứng dụng ảnh vệ tinh radar – SAR). KSAT được thành lập từ năm 1967 và có trụ sở chính tại Troms, Na Uy./.

Chia sẻ