Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo Quốc tế về Thiên văn học tại Nha Trang

Từ ngày 23-27/7, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam VNSC (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan (NARIT) tổ chức hội thảo “ITCA 2018 về Thiên văn học và Vật lý thiên văn“.

Sự kiện diễn ra tại Đài thiên văn Nha Trang (Hòn Chồng, TP Nha Trang), nhằm trang bị cho giáo viên, giảng viên trẻ các nước Đông Nam Á và khu vực lân cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc giảng dạy thiên văn học và vật lý thiên văn.

Với sự tham gia của gần 100 nhà khoa học, giảng viên và giáo viên đến từ Đông Nam Á và khu vực lân cận như Ấn Độ, Nepal, hội thảo đã bàn về những chủ đề nóng của vật lý thiên văn, vũ trụ học; những thiết bị và kỹ thuật sử dụng trong quan sát thiên văn học; kinh nghiệm phát triển giảng dạy thiên văn học.

(GS. Boonrucksar Soonthornthum, cố vấn, nguyên Giám đốc điều hành NARIT, trình bày về thiên văn học của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan tại buổi lễ khai mạc của Hội thảo)

Bên cạnh đó, hội thảo có thêm phần thực hành với các bài học thực tế mô phỏng vũ trụ học, mô phỏng bầu trời trong nhà chiếu hình vũ trụ và quan sát thực tế với kính thiên văn.

Cũng trong khoảng thời gian này, ngày 25/7/2018 tại Đài thiên văn Nha Trang, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Nha Trang nhằm mục đích tăng cường và phát triển các hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và phổ biến kiến thức trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, vật lý thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Trường Đại học Nha Trang cùng đại diện cán bộ hai đơn vị có thỏa thuận hợp tác đã tham dự Lễ ký kết.

(Ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học vũ trụ, vật lý thiên văn và ứng dụng
công nghệ vũ trụ ngày 25/7/2018 giữa VNSC và Đại học Nha Trang).

Theo thỏa thuận, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Đại học Nha Trang sẽ tập trung hợp tác học thuật trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đặc biệt là khoa học vũ trụ và thiên văn học, vật lí thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ. Đồng thời phối hợp xây dựng, phát triển và thực hiện đề tài/dự án nghiên cứu và giáo dục chung giữa hai Bên.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Đại học Nha Trang sẽ phối hợp tổ chức những khoá học ngắn hạn, các chương trình tham quan học tập cho giảng viên/ sinh viên của Trường tại Đài thiên văn Nha Trang; xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình chung về phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ vũ trụ cho cộng đồng trên cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sẵn có của hai Bên, đặc biệt là Đài thiên văn Nha Trang ./.

Chia sẻ