Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo Lần thứ 48 của Nhóm làm việc về Các Dịch vụ và Hệ thống thông tin

Ngày 8/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế lần thứ 48 của Nhóm làm việc về các dịch vụ và hệ thống thông tin (WGISS) thuộc Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất (CEOS). Hội thảo do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chủ tịch CEOS 2019 tổ chức.

        Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Vũ Anh Tuân cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan và các đại biểu quốc tế là các chuyên gia đến từ Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương Hoa Kỳ (NOAA), Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES), Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO), Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), Cơ quan Vũ trụ Anh (UKSA) đã tham dự Hội thảo.

Quang cảnh buổi làm việc của Nhóm làm việc về Các Dịch vụ và Hệ thống thông tin (WGISS)

Nhóm làm việc về các dịch vụ và hệ thống thông tin (WGISS) có nhiệm vụ đẩy mạnh hợp tác trong việc phát triển các hệ thống và dịch vụ quản lý, hỗ trợ dữ liệu quan sát trái đất; tạo lập và mô phỏng các mô hình hỗ trợ các yêu cầu từ CEOS và nhóm quan sát Trái đất; Nhóm cũng đưa ra cách thức quản lý nội bộ dữ liệu quan sát trái đất, cách tạo lập các hệ thống thông tin và chuyển giao các dịch vụ tương tác.v.v.

        Trong khuôn khổ 3 ngày làm việc, Nhóm sẽ tập trung thảo luận về cách tiếp cận, tương tác, sử dụng, quản lý và khai thác dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất và các hoạt động thường niên của nhóm.

Ông Vũ Anh Tuân – Phó TGĐ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

        Báo cáo tại Hội thảo, ông Vũ Anh Tuân – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã có bài trình bày về Sáng kiến giám sát và quản lý rừng và Hệ thống chia sẻ Dữ liệu ảnh vệ tinh Vietnam Data Cube. Hệ thống được phát triển tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam từ năm 2017, nhằm đem tới cho người dùng dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất một cơ sở dữ liệu ảnh vệ tinh cũng như các công cụ khai thác miễn phí có khả năng giảm thiểu thời gian và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh; Phân tích chuỗi thời gian hiệu quả nhiều loại dữ liệu ảnh vệ tinh khác nhau để hỗ trợ các ứng dụng giám sát lớp phủ, rừng, hiện trạng sử dụng đất; Hỗ trợ khách hàng và hỗ trợ người dùng trong và ngoài nước…

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

       Bên cạnh đó, Hệ thống cũng hướng tới tới tầm nhìn là nâng cao năng lực của người dùng trong việc ứng dụng dữ liệu vệ tinh quan sát trái đất tại Việt Nam, qua đó đóng góp vào các chương trình trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

       Hiện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã phối hợp với các thành viên CEOS mở rộng và nâng cấp Hệ thống chia sẻ dữ liệu ảnh vệ tinh Vietnam Data Cube thành hệ thống Mekong Data Cube phục vụ các nước trong khu vực.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 8-11/10/2019./.

Chia sẻ