Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo “Giới thiệu bộ công cụ thực hành MicroSat KIT phục vụ đào tạo và thực hành chế tạo vệ tinh quan sát Trái Đất”

Sáng ngày 26/10/2018, tại trụ sở Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã diễn ra buổi hội thảo “Giới thiệu bộ công cụ thực hành MicroSat KIT phục vụ đào tạo và thực hành chế tạo vệ tinh quan sát Trái Đất” thuộc khuôn khổ của đề tài  “Phát triển bộ công cụ thực hành MicroSat Kit phục vụ đào tạo thực hành thiết kế và chế tạo vệ tinh quan sát trái đất”, mã số VAST.ĐLT.02/17-18 do Tiến sĩ Lê Xuân Huy làm chủ nhiệm đề tài. Đây là đề tài thuộc chương trình Hỗ trợ cán bộ khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút khoảng 50 khách mời là các giảng viên, nhà nghiên cứu và các bạn học sinh – sinh viên của các trường đại học về Hàng không Vũ trụ trong địa bàn Hà Nội.

Mô hình vệ tinh MicroSat Kit được chế tạo bởi VNSC

Tại buổi hội thảo, các thông tin cơ bản và hướng dẫn sử dụng của mô hình vệ tinh MicroSat Kit đã được giới thiệu. Ngoài ra, đại diện các đơn vị như Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Đại học Việt Pháp (USTH), Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST), trường Đại học Công nghệ – ĐH QGHN (HUET) cũng đã trình bày thông tin về các chương trình đào tạo, nghiên cứu, hợp tác về lĩnh vực hàng không – vũ trụ, qua đó có tác dụng định hướng nghề nghiệp và giúp các bạn học sinh – sinh viên có thêm các hiểu biết về sự phát triển của ngành hàng không – vũ trụ tại Việt Nam.

Lê Xuân Huy (VNSC) giới thiệu về các hoạt động hợp tác, đào tạo học sinh, sinh viên về vũ trụ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

PGS. TS. Tiến sĩ  Ngô Đức Thành (USTH) giới thiệu về chương trình đào tạo viễn thám, công nghệ vệ tinh và vật lý thiên văn tại Đại học Việt Pháp.

TS. Đỗ Trọng Tuấn (HUST) giới thiệu về mô hình đào tạo và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực điện tử hàng không – vũ trụ tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS. TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh (UET) giới thiệu về các hướng nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ dữ liệu không gian tại trường Đại học Công nghệ – ĐH QGHN.

Kỹ sư VNSC giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ công cụ thực hành MicroSat KIT.

Các bạn học sinh – sinh viên hào hứng tìm hiểu về MicroSat KIT.

MicroSat Kit là bộ công cụ thực hành, mô phỏng vệ tinh lớp Micro. Các chức năng chính của bộ sản phẩm:

  • Hỗ trợ đào tạo cơ bản về nhiệm vụ và các thiết bị thực hiện nhiệm vụ vệ tinh (payload) cũng như hỗ trợ đào tạo nâng cao về chức năng điều khiển và quản lý dữ liệu khối nhiệm vụ vệ tinh.
  • Thực hành thiết kế, tích hợp hệ thống cấu trúc cho vệ tinh lớp Micro.
  • Thực hành thiết kế, lập trình, mô phỏng, tích hợp và thử nghiệm chức năng xác định và điều khiển tư thế vệ tinh.
  • Thực hành thiết kế phần mềm, lập trình, tích hợp và thử nghiệm chức năng quản lý lệnh, dữ liệu của máy tính trung tâm (OBC).
  • Thực hành tính toán thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng truyền thông của vệ tinh.
  • Thực hành thiết kế và mô phỏng nhiệt cho vệ tinh lớp Micro.
  • Thực hành thiết kế, tích hợp và thử nghiệm phân hệ nguồn cho vệ tinh lớp Micro.
  • Thực hành tích hợp và thử nghiệm chức năng hệ thống điện cho vệ tinh lớp Micro.
Chia sẻ