Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

HỘI NGHỊ GLOBE KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ HAI ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM

Từ ngày 11 đến 17/3/2023 vừa qua Hội nghị GLOBE khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ hai (lần thứ nhất vào năm 2018) đã diễn ra tại khách sạn Sheraton Hà Nội do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và văn phòng GLOBE khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đồng tổ chức. Hội nghị lần này có sự tham gia của 53 đại biểu trong đó có 41 đại biểu quốc tế và 12 đại biểu Việt Nam.

Phiên họp các điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2023

Hội nghị năm nay bao gồm hai phần: phần hội nghị các điều phối viên quốc gia trong khu vực là cơ hội để các điều phối viên quốc gia báo cáo về tình hình hoạt động của chương trình GLOBE, bàn thảo về kế hoạch thực hiện chương trình của khu vực trong tương lai cũng như góp ý cho các công việc của văn phòng GLOBE quốc tế như: chiến lược chương trình, trang web và các nhóm làm việc. Năm nay có 11 báo cáo đại diện cho các nước đến từ: Ấn Độ, Bhutan, Maldives, Marshall Islands, Nepal, Palau, Philippines, Sri Lanka, Đài Loan – Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Phần thứ hai của hội nghị tập trung cho việc tập huấn cách tiến hành các chủ đề thuộc chương trình GLOBE cho các giáo viên đến từ các trường Trung học cơ sở (THCS) và Phổ thông trung học trong khu vực. Các giáo viên đến từ Bhutan, Nepal, Palau, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam được tập huấn cách tiến hành các chủ đề GLOBE như Thuỷ quyển (nhiệt độ, độ pH, độ trong của nước…), Sinh quyển (quan sát mây, nhiệt độ không khí…), Sinh quyển (độ pH, nhiệt độ của đất). Các trường của Việt Nam tham gia tập huấn lần này bao gồm: Trường PTCS Thực Nghiệm, trường Phổ thông liên cấp Olympia, trường PTTH Mỹ Đình, trường THCS Nam Từ Liêm Bhutan, Maldives, Marshall Islands, Nepal, Palau, Philippines, Sri Lanka, Đài Loan – Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam, Công ty TNHH tư vấn và phát triển giáo dục – Innedu, Trạm đa dạng sinh học Mê Linh và trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các giáo viên thực hành các phép đo của các chủ đề thuộc chương trình GLOBE

Tại Việt Nam chương trình GLOBE được VAST giao VNSC triển khai thực hiện. Trước đại dịch Covid-19 đã có 93 trường học, 218 giáo viên, 3375 học sinh đăng ký tham gia và đóng góp 3036 dữ liệu lên trang web của chương trình. Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, giống như các nước trong khu vực và trên Thế giới, các trường học tại Việt Nam tạm dừng các hoạt động liên quan đến GLOBE. Việc đồng tổ chức hội nghị và tập huấn năm nay tại Hà Nội, VNSC mong muốn một lần nữa thúc đẩy các hoạt động GLOBE tại Việt Nam.

GLOBE là chương trình khoa học và đào tạo thực hành quốc tế với mục tiêu kết nối học sinh, giáo viên, nhà khoa học và các thành viên của cộng đồng nhằm xây dựng nhận thức về môi trường, hiểu biết về văn hóa và cộng đồng toàn cầu. GLOBE là một chương trình liên ngành với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và thực hiện bởi Văn phòng Chương trình GLOBE thông qua thỏa thuận hợp tác giữa NASA và Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển (University Corporation for Atmospheric Research) tại Boulder, bang Colorado. Chương trình GLOBE cũng đã được xác định là một trong những nội dung hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ.

Chia sẻ