Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội nghị Điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và họp báo cáo Dự án GLOBE ZIKA

Ngày 15-16/01/2020 Hội nghị Điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã khai mạc tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại biểu tham dự đến từ các quốc gia Thái Lan, Phillippines, Ấn Độ, New Zealand, Nepal, Đài Loan – Trung Quốc….Bà Phan Ngọc Phương Linh – điều phối viên quốc gia GLOBE Việt Nam đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tham dự sự kiện trên. Sau hội nghị các điều phối viên quốc gia tiếp tục tham dự họp báo cáo Dự án GLOBE ZIKA vào ngày 17-18/01/2020 cũng tại địa điểm trên.

Các đại biểu tham dự hội nghị chương trình GLOBE Châu Á-Thái Bình Dương tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ

Nội dung làm việc của 2 ngày đầu tiên tập trung vào các kết quả hoạt động đã đạt được trong năm 2019. Thái Lan, Đài Loan – Trung Quốc và Phillippines tiếp tục là 03 quốc gia triển khai chương trình GLOBE hiệu quả nhất trong khu vực với số lượng dữ liệu đo đạc và số lượng báo cáo khoa học của học sinh nhiều nhất cũng như tổ chức phong phú các chương trình trao đổi học sinh, triển lãm khoa học GLOBE….Đặc biệt trong năm 2020 chương trình GLOBE sẽ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập vì vậy Giám đốc văn phòng GLOBE quốc tế, Giám đốc văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và các điều phối viên quốc gia đã cùng nhau bản thảo kế hoạch nhằm đẩy mạnh các hoạt động GLOBE trong đó tập trung vào các chương trình trao đổi học sinh trong khu vực và khuyến khích các báo cáo khoa học quốc tế sử dụng dữ liệu GLOBE kết hợp của các quốc gia trong khu vực.

Thu thập muỗi cho dự án GLOBE ZIKA tại Hà Nội

Bắt đầu từ tháng 5/2018, sau hơn một năm triển khai dự án Giáo dục và Ngăn ngừa GLOBE Zika (một dự án thuộc khuôn khổ chương trình GLOBE do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ) là một sáng kiến toàn cầu thúc đẩy tác động của các công dân khoa học bao gồm hàng ngàn học sinh, giáo viên và cán bộ y tế dự phòng thu thập dữ liệu về muỗi cho dự án lập bản đồ muỗi toàn cầu, ngày 17&18/1/2020 các quốc gia (trong đó có Việt Nam) đã họp và báo cáo kết quả thực hiện.

Thu thập muỗi cho dự án GLOBE ZIKA tại Hà Nội

Trong năm 2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục và phát triển (CED) tổ chức 6 lớp tập huấn về muỗi cho gần 200 giảng viên và học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Hà Nội đóng góp hơn 100 dữ liệu về muỗi cho dự án góp phần giúp các nhà khoa học trong việc lập bản đồ muỗi toàn cầu. Tại cuộc họp, các thành viên cũng đã thảo luận kế hoạch thực hiện dự án trong tương lai khi nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ chính thức kết thúc trong năm 2020.

Trong thời gian sắp tới, chương trình GLOBE Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với CED tiếp tục mở rộng hoạt động ra các trường THCS, THPT trên toàn quốc và triển khai các lớp tập huấn về muỗi để thu tập và upload dữ liệu hoàn thành dự án GLOBE ZIKA giai đoạn 2018-2020.

Dự án Giáo dục và Ngăn ngừa muỗi GLOBE Zika là một sáng kiến toàn cầu thúc đẩy tác động của các công dân khoa học bao gồm hàng ngàn học sinh, giáo viên và cán bộ y tế dự phòng thu thập dữ liệu về muỗi cho dự án lập bản đồ muỗi toàn cầu.

Dự án này làm việc với các công dân khoa học, cán bộ y tế dự phòng, giáo viên và học sinh để thu thập mẫu ấu trùng một cách an toàn tại 30 quốc gia bị ảnh hưởng bởi Zika. Dự án khuyến khích các nghiên cứu STEM và xây dựng mạng lưới với các cán bộ y tế dự phòng để kiểm soát muỗi tốt hơn và giảm bệnh truyền nhiễm do muỗi. Thu thập dữ liệu toàn cầu sẽ giúp các nhà khoa học quốc tế dự đoán những đợt bùng phát mới.         Ngoài 30 quốc gia bị ảnh hưởng bởi Zika, dự án khuyến khích các quốc gia GLOBE khác tham gia để giúp chống lại Zika và các bệnh lây truyền do muỗi khác sử dụng Công cụ lập bản đồ môi trường sống của muỗi (GLOBE Observer Mosquito Habitat Mapper).

Chia sẻ