Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động – một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017

Đài Thiên văn Nha Trang thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017 của Việt Nam do Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam bình chọn và công bố ngày hôm nay 27/12/2017.

Khởi công xây dựng từ năm 2015, Đài thiên văn Nha Trang được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Vào cuối tháng 9 năm 2017, Đài Thiên văn Nha Trang đã chính thức đi vào hoạt động. Đài thiên văn thứ hai đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Đài thiên văn Nha Trang đã đi vào hoạt động
Đài thiên văn Nha Trang đã đi vào hoạt động

Cơ sở vật chất chính của Đài thiên văn Nha Trang bao gồm một kính thiên văn quang học đường kính 0,5 m, một nhà chiếu hình vũ trụ 60 chỗ ngồi, và một phòng trưng bày vũ trụ diện tích 200 m2.

Kính thiên văn do Công ty Marcon (I-ta-li-a) chế tạo có cấu trúc dẫn động đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động. Kính được trang bị một máy ghi nhận hình ảnh chuyên dụng và một bộ phân tích phổ chất lượng cao. Một số nghiên cứu có thể được thực hiện với kính và thiết bị đi kèm gồm: quan sát sao biến quang, từ đó có thể nghiên cứu tính chất của khí quyển; đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao; đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh; đo tốc độ quay của một số hành tinh; nghiên cứu hình thái của các thiên hà; tìm kiếm thiên thể gần Trái đất, tìm kiếm siêu tân tinh, hay phát xạ quang đi kèm với những bùng phát vô tuyến nhanh, v.v…

“Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động” – 1 trong 10 sự kiện KHCN tiêu biểu năm 2017
“Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động” –
1 trong 10 sự kiện KHCN tiêu biểu năm 2017

Nhà chiếu hình vũ trụ đường kính 9m được thiết kế với màn hình dạng mái vòm. Những hình ảnh cũng như những thước phim được trình chiếu lên màn hình vòm này bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao tạo hiệu ứng 3D, mang đến trải nghiệm chân thực về không gian-vũ trụ và các vì sao. Nhà chiếu hình là công cụ cung cấp hiểu biết và kiến thức về thiên văn, sử dụng hình ảnh trực quan để giải thích chuyển động của các vật thể trên trời và nhiều hiện tượng thiên văn lý thú.

 

Ngay sau khi đi vào hoạt động, Đài thiên văn Nha Trang đã phục vụ tập huấn hơn 1 tuần cho đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic quốc tế thiên văn học và vật lý thiên văn năm 2017 tại Thái Lan. Trong cuộc thi này, Đội tuyển Việt Nam với các học sinh của Trường PTTH Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc giành được 2 huy chương bạc và 2 giải khuyến khích. Olympic quốc tế thiên văn học và vật lý thiên văn năm 2017 thu hút sự tham dự của 44 quốc gia. Đây là kỳ thi quan trọng nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho lứa tuổi trung học phổ thông. Đây là lần thứ hai Việt Nam cử đoàn tham dự kỳ thi này. Trong thời gian tới, Đài thiên văn Nha Trang sẽ phối hợp với các đơn vị, tổ chức để thúc đẩy các hoạt động phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ cộng đồng.

Đội tuyển Olympic thiên văn học và vật lý thiên văn đang tập huấn trong nhà chiếu hình vũ trụ tại Đài thiên văn Nha Trang
Đội tuyển Olympic thiên văn học và vật lý thiên văn đang tập huấn trong nhà chiếu hình vũ trụ
tại Đài thiên văn Nha Trang

Chia sẻ