Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

CUỘC THI CHẾ TẠO TÊN LỬA NƯỚC 2022 TẠI VIỆT NAM

Ngày 21/08/2022 (Chủ Nhật), Cuộc thi chế tạo tên lửa nước 2022 dành cho học sinh 1216 tuổi đã được tổ chức thành công tại Đài thiên văn Hoà Lạc, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 9 bài thi đại diện củaViệt Nam tham gia Cuộc thi tên lửa nước sẽ được tổ chức thuộc khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Các cơ quan vũ trụ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF28) vào tháng 11 năm nay.

Các thí sinh chụp ảnh lưu niệm tại bãi phóng sau cuộc thi

Sau gần 1 tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được đơn đăng ký tham dự của 34 thí sinh thuộc các trường PTCS và PTTH tại Hà Nội. Đến với cuộc thi, các em học sinh đã được hướng dẫn để tự thiết kế, chế tạo phóng tên lửa nước. Sau 2 tiếng, mỗi bạn đều được thỏa sức trang trí, thổi vào sản phẩm những ý tưởng cá nhân của riêng của mình.

Mỗi thí sinh được phóng tên lửa của mình hai lần, mục tiêu là tiếp cận gần nhất vị trí cọc tiêu đã được ban tổ chức đã đánh dấu sẵn, nằm cách bệ phóng 60 m. Khi phóng, thí sinh phải tự tính toán hướng bắn, góc bắn áp lực trong lòng tên lửa. Bên cạnh yếu tố quyết định là cấu trúc của tên lửa, gió mạnh tại bãi phóng từ nhiều hướng khác nhau đã khiến cho đường bay của tên lửa trở nên khó đoán. Các thí sinh và cổ động viên đều rất hồi hộp trước mỗi lần phóng, trước khi vỡ òa trong những tràng pháo tay tán thưởng sau mỗi lần đạt kết quả tốt.

Sau buổi phóng, các thí sinh được nghỉ ngơi, ăn trưa và tham gia trải nghiệm trong Nhà chiếu hình vũ trụ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Sự kiện kết thúc trọn vẹn vào buổi chiều cùng ngày.

Hình ảnh phóng tên lửa nước

Ban tổ chức gửi lời cảm ơn chân thành tới các thí sinh, quý phụ huynh, giáo viên đã tham dự và đóng góp vào sự thành công của cuộc thi. Hy vọng cuộc thi đã mang đến cho các em nhiều nguồn cảm hứng đam mê và tạo động lực cho các em tìm hiểu về ngành khoa học & công nghệ vũ trụ. Hy vọng rằng các em chính là những người đóng góp cho sự phát triển của ngành khoa học nói riêng và sự phát triển của Việt Nam nói chung trong tương lai.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng mong muốn sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc thi và sự kiện tương tự để có thể mang khoa học công nghệ vũ trụ đến gần hơn với cộng đồng ở các độ tuổi khác nhau. Các thông tin về các cuộc thi và sự kiện này, các em học sinh và quý phụ huynh có thể tham khảo tại:

Website: https://vnsc.org.vn/vi/tin-tuc-su-kien/

Fanpage: Khám phá vũ trụ cùng VNSC – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

 

 

(Bài và ảnh: Trung tâm Khám phá Vũ trụ)

Chia sẻ