Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trải nghiệm Chương trình “Quan sát nhật thực cùng VNSC”

Ngày 21/6/2020 vừa qua, những người yêu thiên văn tại Việt Nam đã được chứng kiến hiện tượng thiên văn kỳ thú được chờ đợi nhất trong năm 2020, đó là nhật thực một phần kéo dài trong nhiều giờ. Hiện tượng này sẽ không xuất hiện tại Hà Nội trong 1 thập kỷ tới.

Nhân sự kiện đặc biệt này, Trung tâm khám phá Vũ trụ (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) đã tổ chức 01 chương trình đặc biệt với các nội dung gồm: Tìm hiểu nguyên lý, thực hành chế tạo, trang trí tên lửa nước; Tìm hiểu về hiện tượng nhật thực; Xem chiếu hình mô phỏng bầu trời và phim khoa học; Quan sát nhật thực bằng kính thiên văn cá nhân và thi phóng tên lửa nước.

Chương trình có mục tiêu đưa khoa học và công nghệ vũ trụ tới gần hơn với cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức cho các bạn trẻ, đồng thời tạo điều kiện quan sát an toàn hiện tượng thiên văn tương đối hiếm gặp này cho quần chúng.

Đã có hàng trăm người tham dự sự kiện đặc biệt này với rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ:

Đầu tiên người tham gia cùng tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực, Nguyệt thực và xem chiếu hình mô phỏng bầu trời và phim khoa học

Tiếp theo người tham gia cùng tìm hiểu và trải nghiệm tự làm tên lửa nước và cùng để thi đấu phóng tên lửa.

Ở phần cuối, người tham dự cùng quan sát hiện tượng Nhật thực một phần bắt đầu tại Hà Nội vào 13h16 phút, đạt cực đại lúc 14h55 với tỷ lệ che phủ tới 71%, kết thúc vào 16h18. Để quan sát nhật thực, người tham gia dùng kính quan sát chuyên dụng.

Bên cạnh việc quan sát trực tiếp bằng mắt thường thông qua kính chuyên dụng, mọi người còn có thể quan sát gián tiếp qua nhiều cách khác nhau. Trong ảnh là nhật thực được quan sát gián tiếp qua kính thiên văn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ che phủ lớn nhất ở các tỉnh miền Bắc, giảm dần ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, việc quan sát rất khó do tỷ lệ che phủ quá thấp.

Nhật thực đạt cực đại vào lúc 14h55 chiều nay tại Hà Nội. Lần nhật thực này là nhật thực một phần có dạng hình khuyên.

Để đăng ký tham dự những sự kiện tương tự, quý vị vui lòng liên hệ:

Trung tâm Khám phá Vũ trụ, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam

Phòng 703 nhà A6, số 18B Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: 024-37917675 (máy lẻ 7033). Email: pec@vnsc.org.vn.

Chia sẻ