Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Chương trình GLOBE và các hoạt động trải nghiệm khám phá vũ trụ

Ngày 19/9/2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức buổi “Giới thiệu chương trình GLOBE và các hoạt động trải nghiệm khám phá vũ trụ cùng VNSC” tại Đài thiên văn Hòa Lạc, Hà Nội.

Tiến sỹ Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; Bà Tô Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển cùng đại diện từ 12 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến tham dự.

Phó Tổng Giám đốc Trung Tâm Vũ trụ Việt Nam, tiến sỹ Lê Xuân Huy phát biểu tại Hội thảo “Giới thiệu chương trình GLOBE và các hoạt động trải nghiệm khám phá vũ trụ cùng VNSC”.

Được triển khai tại 120 nước trên thế giới, Chương trình “Học tập và quan sát toàn cầu mang lại lợi ích về môi trường – GLOBE” là chương trình quốc tế về giáo dục và thực hành khoa học và môi trường; được thiết kế dành cho học sinh từ 5-18 tuổi trong các trường học trên toàn thế giới thực hiện một chương trình liên tục, đo các thông số có ý nghĩa về mặt khoa học và môi trường.

Khi tham gia, học sinh sẽ cập nhật dữ liệu đo của mình vào cơ sở dữ liệu chung của Chương trình qua mạng internet. Sau khi dữ liệu được cập nhật, học sinh sẽ nhận được những hình ảnh sinh động mô tả dữ liệu của mình, đồng thời có thể truy cập dữ liệu của tất cả các trường khác đã tham gia chương trình GLOBE trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Chương trình còn cung cấp tài liệu và hướng dẫn cụ thể giúp học sinh tham gia có thêm trải nghiệm học tập phong phú.

Tại Việt Nam, Chương trình GLOBE được bắt đầu từ năm 2013 với mong muốn góp phần cải thiện chất lượng giáo dục khoa học, nâng cao nhận thức về môi trường trong giới trẻ, xây dựng mối liên kết giữa các nhà khoa học với nhà giáo dục, đóng góp các nghiên cứu có ý nghĩa về môi trường.

Năm 2015, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển đã chính thức hợp tác để mở rộng việc triển khai, từ năm 2016 đến nay, Chương trình đã tổ chức được 3 khóa “Tập huấn giảng viên nguồn chương trình GLOBE” cho gần 200 giáo viên đến từ 34 trường PTTH với sự tham gia của 2.700 học sinh; Tổ chức 6 lớp tập huấn giáo dục và phòng chống ZIKA (CMT) cho 196 học viên; thực hiện 01 dự án THCS Thực nghiệm sử dụng ứng dụng GLOBE Observer vào trong nghiên cứu của nhóm đạt Huy chương vàng khi tam gia cuộc thi quốc tế (LAB 2018).

 

Đại biểu tham gia sôi nổi phát biểu ý kiến.

Tham gia buổi Giới thiệu Chương trình GLOBE tại Đài thiên văn Hòa Lạc, các thầy cô giáo được tìm hiểu kỹ hơn về Chương trình thông qua 3 chủ đề là: Khí quyển, đất, thủy văn và chủ đề đặc biệt ZIKA và thực hành với chủ đề muỗi ZIKA.

Cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam hướng dẫn đại biểu tham gia thực hành chủ đề Muỗi ZIKA…

Các đại biểu hào hứng tham gia thực hành…

Ngoài ra, nhằm mục đích phổ biến kiến thức liên quan tới khoa học và công nghệ vũ trụ hướng tới cộng đồng, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã giới thiệu đến các thầy cô chương trình “Khám phá vũ trụ cùng VNSC” với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, bổ ích như: tìm hiểu về bầu trời, các chòm sao; khám phá công nghệ vệ tinh và ứng dụng; tìm hiểu về thiên văn học .v.v.

Chia sẻ